Gia đình các ông bà Đỗ Văn Hay, Nguyễn Văn Thí, Nguyễn Thị Đức, Đỗ Văn Minh cùng một số hộ dân khác đã có đơn khiếu kiện về những bất hợp lý trong vụ việc này.

Lấy đất nhưng không trao quyết định thu hồi

Nhằm GPMB xây dựng dự án Nhà máy lọc bụi tĩnh điện tại xã Quốc Tuấn, ngày 24-9-2007 UBND TP Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi 57.332,4m2 đất tại xã Quốc Tuấn, huyện An Lão (trong đó có 54.062,4m2 đất UBND TP. Hải Phòng đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND xã Quốc Tuấn quản lý theo Quyết định 2804/QĐ-UB ngày 2-12-2005; việc huỷ quyết định cho thuê đất của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Thái Anh thuê từ năm 2003, do công ty này không thực hiện đúng thời gian cam kết đầu tư) cho Công ty Cổ phần Lilama 69.2 – Hải Phòng thuê để thực hiện dự án. Vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo bản đồ địa chính tỉ lệ 1/500, do Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng thẩm định ngày 22-3-2007.

Tuy nhiên, ngày 11-10-2007, UBND huyện An Lão mới thành lập tổ kiểm kê, bồi thường hỗ trợ GPMB dự án. Sau đó, tháng 3-2008 tổ này tiến hành họp 22 hộ dân chưa nhận tiền đền bù (từ dự án trước của Công ty Thái Anh do Ban bồi thường TP Hải Phòng lập) để thống nhất về phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi làm dự án, nhưng lại không có quyết định thu hồi đất đối với từng hộ dân.

Khuất tất từ diện tích đền bù đến thu hồi đất

Một trong những khúc mắc khiến các hộ dân khiếu kiện 6 năm qua (trong đó có ông Đỗ Văn Hay, được mẹ là Lương Thị Tèo uỷ quyền) vẫn chưa chấp nhận tiền đền bù do việc tính toán diện tích đền bù thiếu hụt và áp giá đền bù không đúng với QĐ 1761 của UBND TP Hải Phòng quy định.

Cụ thể, khi đền bù, hộ gia đình bà Tèo là hộ “cá thể”, nhưng tổ kiểm kê bồi thường GPMB huyện đánh đồng cho hộ gia đình được chia đất theo Nghị định 64/NĐ - CP năm 1994 và Quyết định 03/QĐ - UB, ngày 4-1-1994 của UBND TP Hải Phòng để áp đền bù loại đất hạng 3 là 55.000 đồng/m2 (?!). Như vậy là bất hợp lí, thiệt thòi cho người dân và không đúng với quy định của Quyết định 1761/2007/QĐ-UBND, ngày 19-9-2007 của UBND TP Hải Phòng quy định: đất “cá thể” được bồi thường 100% mức giá đất nông nghiệp của thửa đất hạng 1.

Theo điều tra của PV, trước năm 1992, khi bản đồ quản lý ruộng đất ra đời, toàn xã Quốc Tuấn còn khoảng 13 hộ gia đình không vào hợp tác xã (hộ “ cá thể”), trong đó có gia đinh bà Tèo. Tuy nhiên không hiểu lý do gì, hộ bà Tèo cùng nhiều gia đình khác thuộc hộ “cá thể” vẫn bị tổ kiểm kê - bồi thường GPMB huyện An Lão quy là đất được giao theo NĐ 64 để áp giá loại đất hạng 3 khi đền bù (?!). Chớ trêu hơn, hộ bà Nguyễn Thị Lấm (con Nguyễn Văn Vân), ở thôn Đâu Kiên có một thửa diện tích 396m2 nằm cạnh khuôn viên xây dựng nhà máy và đất lưu không hành lang chỉ giới QL10 không được thông báo thu hồi, nhưng Lilama 69.2 tiện thể đã cho san phẳng luôn cả ruộng lúa đang xanh tốt của gia đình bà để biến thành đất của mình?

Điều khá lạ nữa, theo bà Vũ Thị Tuyết, tổ trưởng tổ kiểm kê, bồi thường GPMB dự án cho rằng: “ Căn cứ vào sổ đỏ của hộ dân để lập phương án đền bù”. Nhưng theo điều tra, xác minh của phóng viên, trong diện 13 hộ gia đình “cá thể” thì không phải hộ nào cũng có sổ đỏ. Đặc biệt hộ bà Lương Thị Tèo, mãi đến ba giờ chiều ngày 4-8-2008 mới nhìn thấy sổ đỏ của gia đình ở Phòng Tư pháp huyện? Theo đó, số thửa cũng như diện tích thể hiện trong sổ đỏ bị thiếu hụt rất nhiều, có thửa không trùng khớp với thực tế ruộng đang sử dụng. Cụ thể: thửa số 83, tờ bản đồ số 2 năm 1992, diện tích 694m2 hoàn toàn bị bỏ quên không vào sổ đỏ?! Cũng theo tờ bản đồ này thì cán bộ địa chính Nguyễn Anh Ba và Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn, Vũ Đức Hoạt thừa nhận hộ bà Tèo có 9 thửa gồm thửa số: 12, 25,26,37,53,41,40,83,84 thể hiện trên bản đồ, nhưng đối chiếu trong sổ đỏ chỉ ghi có 8 thửa? Diện tích các thửa cũng vênh nhau.

Điều khá đặc biệt, diện tích 9 thửa trong tờ bản đồ số 2 - khu Đồng Mả Móc có số đo cộng lại lên tới 4.127m2, chỉ thiếu hụt đúng 1m2 so với thanh tra huyện xác minh, thẩm tra khi gia đình bà Tèo hàng năm đã nộp tiền thuế đất nông nghiệp tại Chi cục thuế huyện An Lão là 4.128m2!

Trao đổi với chúng tôi sau khi bị UBND huyện ra quyết định cưỡng chế và Lilama 69.2 tự tổ chức san lấp ruộng lúa đã cấy của người dân, ông Đỗ Văn Hay (thành viên trong gia đình bà Tèo) nói đầy bức xúc: “ Chúng tôi sẵn sằng chấp nhận trao đất và nhận tiền đền bù, trả mặt bằng cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy nhưng với điều kiện là chính quyền địa phương phải tính đúng, tính đủ, hành xử minh bạch. Chính quyền phải đối thoại dân chủ và trả lời rõ ràng, đáp ứng những yêu cầu chính đáng của người dân, chứ không thể ra quyết định áp đặt một chiều, rồi chỉ tính cho gia đình tôi có 3.648m2 ở khu Đồng Mả Móc, còn lại 495m2 quy cho là đất “tự sử dụng” để đền bù 30% giá trị là không thể chấp nhận được. Trong khi đất cá thể không ai có thể lấn vào được và hộ gia đình cá thể cũng không thể lấn ra đất do HTX và UBND xã quản lý vì sẽ bị thu lại ngay nếu lấn ra”. ông Hay khẳng định khi đã từng nghe nguyên một cán bộ địa chính xã nói vậy!

Bài và ảnh: Doanh Chính