Mới đây, ngày 15-11-2011, Đoàn thanh tra Liên ngành huyện Ba Vì sau khi nhận được đơn tố cáo của một số hộ dân xung quanh hồ Đập Đống thuộc địa bàn thôn Bơn, xã Vân Hòa tố cáo về việc cải tạo hồ đập gây ngập úng ruộng lúa của dân; thu hồi đất của dân quanh hồ đập khi chưa có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; tiến hành chi trả tiền đền bù hỗ trợ cho các hộ dân bị ngập úng không đúng quy định của nhà nước…

Sau thanh tra, cho thấy việc cải tạo hồ Đập Đống được Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tây trước đây có phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật cải tạo, nâng cấp các hồ đập miền núi huyện Ba Vì. Theo đó, tại quyết định 152/QĐ-SNN-KH ngày 8-3-2006 cho phép sửa chữa 2 hạng mục của Đập Đống, gồm: cống lấy nước, kiên cố mặt tràn xả lũ và đường dân sinh qua tràn. Quyết định số 49/QĐ-SNN ngày 29-2-2008 của Sở NN&PTNT Hà Tây phê duyệt dự án gia cố chỉ có cải tạo, sửa chữa nâng cấp công trình, không có dự toán kinh phí GPMB thu hồi đất.

Sau khi cải tạo, nâng mặt tràn đã tăng khả năng tích nước nhưng về vụ mùa một số diện tích ruộng lúa canh tác quỹ I và diện tích khai hoang ven suối của dân thôn Bơn bị ngập úng. Do ngập úng, tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, nhân dân đề nghị chính quyền hỗ trợ kinh phí cho các diện tích bị ngập úng. Đảng ủy xã Vân Hòa đã có Nghị quyết giao UBND xã thực hiện hỗ trợ cho các hộ dân. Tuy nhiên, điều đáng nói việc thực hiện hỗ trợ này, ngày 1-4-2011 UBND xã Vân Hòa “bí tiền” đã vay 1,2 tỷ đồng của Công ty CP Archi Tản Viên để chi trả cho các hộ dân.

Kết luận của đoàn thanh tra cho rằng: Việc đền bù hỗ trợ là trên cơ sở thỏa thuận của người dân. UBND xã Vân Hòa chưa kịp thời báo cáo UBND huyện Ba Vì để có chỉ đạo giải quyết theo qui định của pháp luật. Việc ký hợp đồng vay tiền của UBND xã Vân Hòa cần phải thanh lý, hủy bỏ. Quá trình chi trả tiền đền bù UBND xã Vân Hòa mở sổ theo dõi riêng là chưa thực hiện đúng quy định của Luật ngân sách. Đến nay UBND xã Vân Hòa chưa có giải pháp thanh toán khoản nợ trên.

Theo kết luận của đoàn thanh tra, khuyết điểm trên thuộc Đảng ủy, HĐND & UBND xã Vân Hòa nhiệm kỳ 2004-2011, trách nhiệm chính là chủ tịch UBND xã Vân Hòa nhiệm kỳ 2011-2016. Để xảy ra tình trạng ngập úng còn có phần trách nhiệm của cơ quan lập dự án xây dựng nâng cấp Đập Đống, chưa đánh giá về hậu quả ảnh hưởng về môi trường, đất đai, sản xuất nông nghiệp. UBND huyện Ba Vì đã có chỉ đạo giao phòng Kinh tế huyện, phối hợp với UBND xã Vân Hòa khắc phục hậu quả, thực hiện xong trước ngày 31-3-2011.

Mặc dù nội dung thanh tra đã công bố tới người dân biết, nhưng theo đơn tố cáo của người dân thôn Bơn, thì còn đề cập đến việc xẻ đồi, san lấp xây biệt thự, nhà nghỉ của Công ty CP Archi Tản Viên tại khu đồi Đống. Đơn còn đề cập đến 1700 m2 đất nghĩa địa thôn Bơn (nằm cạnh mặt hồ Đập Đống) được chính quyền biến tấu bán cho em trai Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Lập với giá rẻ mạt dưới dạng đấu thầu, nay cũng thành chỗ xây biệt thự…

Theo tìm hiểu của PV, dự án Tản Viên Villas & Resort nằm bao trọn Đồi Đống và mặt nước hồ Đập Đống rộng đến 7 ha. Dự án có qui mô tổng cộng gần 21 ha với 30 căn biệt thự rao bán và 20 căn biệt thự các loại phục vụ cho thuê trong khu nghĩ dưỡng. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 17 triệu đô la Mỹ. Dự án này từng được báo chí phản ánh trong thời gian qua, có dấu hiệu của việc xẻ thịt đất trồng rừng (đất dự án PAM) để làm dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền TP Hà Nội phê duyệt. UBND xã Vân Hòa ký hợp đồng vay 1,2 tỷ đồng của Công ty CP Archi Tản Viên có dấu hiệu của việc biến tấu để doanh nghiệp thôn tính hồ Đập Đống… Sự việc xảy ra rất rõ như vậy nhưng khống thấy thông báo kết luận thanh tra của huyện Ba Vì khống thấy đả động đến dự án Tản Viên Villas & Resort?

Trước đó, tháng 6-2011, UBND TP Hà Nội ban hành công văn số 5283 yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Ba Vì kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin UBND xã Vân Hòa (huyện Ba Vì) tự ý bán đất cho doanh nghiệp. Diện tích đất nêu trên phân lô xây dựng nhà biệt thự để bán và khu nghỉ dưỡng với quy mô rộng 21ha; san lấp hồ An Phú rộng (khoảng 4.000m2) và hồ Đồng Be (khoảng 4.000m2) để phân lô đất bán cho các hộ dân làm nhà ở lấy tiền xây dựng nhà văn hóa thôn không được cấp thẩm quyền cho phép; triển khai thực hiện cải tạo hồ Đập Đống, thôn Bơn không có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt thu hồi; bồi thường đất nông nghiệp của dân để thực hiện dự án không có văn bản pháp lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền… báo cáo UBND TP trước ngày 20-7-2011, nhưng đến nay một số nội dung vụ việc có dấu hiệu bị “chìm xuồng”.** **

Doanh Chinhs