Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Ban liên lạc trao tặng gia đình chị Lê Thị Hiệp, xã Cát Vân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Quê ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, năm 1972, CCB Trịnh Xuân Tính nhập ngũ vào Trung đoàn 101, sư đoàn 325 và trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch 81 ngày đêm giữ Thành cổ Quảng trị năm 1972 và các chiến dịch: Thừa Thiên Huế - Quảng Nam Đà Nẵng; giải phóng Phan Rang, Ninh Thuận… đến Chiến dịch Hồ Chí Minh 30-4 toàn thắng; rồi tham gia chiến đấu ở biên giới phía Bắc năm 1979. Năm 1987, ông trở về địa phương với cấp bậc Đại úy, hưởng chế độ bệnh binh 2/3, thương binh loại 4/4.

Về địa phương, CCB Trịnh Xuân Tính tích cực tham gia công tác. Chỉ khi được tổ chức cho nghỉ công tác Bí thư chi bộ, Trưởng thôn thì ông Tính mới có được thư thái, ông lại càng nhớ về những đồng đội. Ông tự nguyện tham gia và làm Trưởng Ban liên lạc (BLL) Hội chiến sĩ Thành cổ  (CTTC) Quảng trị 1972 và BLL bạn chiến đấu của Trung đoàn 101, Sư đoàn 325 tỉnh Thanh Hóa để có điều kiện tìm kiếm thông tin và hài cốt liệt sĩ của đơn vị. Cứ nghe tin có thân nhân liệt sĩ nào cần trợ giúp là ông lập tức khoác ba lô lên đường đến tận nơi để tìm kiếm. Ông Tính cũng đồng hành cùng với Hội Bảo trợ trẻ em khuyết tật và trẻ mồ côi của huyện đã nhiều năm. Nhiều năm qua, mỗi tháng ông dành một chút lương hưu để ủng hộ ít nhất một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích học tập giỏi, với số tiền 200.000 đồng để động viên các cháu vượt qua khó khăn.

Đã ở tuổi 70 nhưng CCB Trịnh Xuân Tính vẫn cùng gia đình chăm lo phát triển kinh tế, tham gia xây dựng Nông thôn mới địa phương. Được vợ con ủng hộ, ông dành thời gian tích cực tham gia trợ giúp các thân nhân gia đình liệt sĩ để tìm kiếm thông tin và hài cốt liệt sĩ và làm được nhiều việc thiện.

Là Trưởng BLL Hội CSTC Quảng Trị, Sư đoàn 325 của tỉnh, ông Tính và Phó BLL Nguyễn Văn Bảng báo cáo và được BLL Trung đoàn 101 toàn quốc đồng ý phát động đồng đội quyên góp ủng hộ để xây Nhà tình nghĩa cho con gái liệt sĩ Lê Vĩnh Thuyên, ở xã Cát Vân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, hy sinh năm 1972. Sau khi phát động, những người lính cựu trong đơn vị đã ủng hộ được 150 triệu đồng để xây “Nhà tình nghĩa” cho cháu Lê Thị Hiệp (con gái liệt sĩ Lê Vĩnh Thuyên). Đại diện BLL đến gặp gia đình thân nhân liệt sĩ để xin ý kiến, khảo sát và được sự đồng thuận của Huyện ủy và UBND huyện Như Xuân nên công việc rất thuận lợi. Sau một thời gian, việc xây dựng đã hoàn thành. Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa cho gia đình cháu Hiệp làm nơi ở và thờ cúng liệt sĩ Lê Vĩnh Thuyên trong sự xúc động của đại diện lãnh đạo huyện, xã; anh em nội ngoại tộc, bà con thôn xóm và đồng đội của liệt sĩ. Số tiền ủng hộ của các CCB Trịnh Xuân Tính, Trần Đức Rẻn (hiện ở T.P Hồ Chí Minh), bà Lê Việt Hoa… đã thể hiện tình cảm sâu nặng nghĩa tình đồng đội thật đáng trân trọng.

Đồng cảm với hoàn cảnh của cháu Hiệp, trước đó, BLL Sư đoàn 325 dành nhiều thời gian tích cực giúp đỡ, đề nghị và được các cấp có thẩm quyền đồng ý cho cháu Hiệp được hưởng chế độ trợ cấp hằng năm để thờ cúng liệt sĩ Lê Vĩnh Thuyên (tại Quyết định số 1541/QĐ-SLĐTBXH, ngày 15-4-2022 của Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa). Tại lễ bàn giao Nhà tình nghĩa, CCB Trịnh Xuân Tính xúc động nói: “Là những đồng đội cùng chiến hào đánh giặc năm xưa của liệt sĩ Lê Vĩnh Thuyên, chúng tôi sao mà quên được nhau khi người nằm xuống nơi đất mẹ, người còn được ở lại hưởng hạnh phúc tự do. Chúng tôi luôn coi con của đồng đội như con của gia đình mình”...

Lê Như Cương