Coi chừng mua phải bánh trung thu… “bẩn”!
Theo con số thống kê chưa đầy đủ từ các khoa cấp cứu của một số bệnh viện, thì cứ tới mùa Trung thu, mỗi bệnh viện lại tiếp nhận từ 4-5 ca bệnh nhân ngộ độc vì ăn phải bánh trung thu… dởm, bánh kém chất lượng, bánh quá hạn sử dụng...
Theo như tôi thấy,ngoài thị trường những năm gần đây luôn có vô vàn các thương hiệu bánh trung thu, từ bình dân giá rẻ phục vụ người nghèo, tới cao cấp đắt tiền dành cho những người giàu có. Có một thực tế là nhiều khách hàng cứ lầm tưởng, mua bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng với giá hơn trăm nghìn, thậm chí là mấy trăm nghìn đồng/chiếc, thì sẽ yên tâm về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều đó thực ra chỉ đúng một phần, khi mà những năm qua, các đợt kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế nhiều tỉnh,thành thì người tiêu dùng mới “ngã ngửa” khi thấy danh sách vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong số các loại bánh trung thu có cả những thương hiệu bánh uy tín mà bấy lâu nay họ vẫn tin dùng là vẫn có. Sở dĩ người tiêu dùng bị ăn… quả lừa là do chính các hãng bánh uy tín đó đã “treo đầu dê bán thịt chó” khi đặt hàng bánh sản xuất từ các cơ sở gia công không đảm bảo an toàn vệ sinh rồi mang về “nhét” vào bao bì với nhãn mác niêm phong khá hoành tráng…
Tuy nhiên, phải công nhận rằng sự nguy hại tiềm ẩn lớn nhất vẫn tới từ các loại bánh trung thu giá rẻ, không thương hiệu, không nhãn mác, không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng… trôi nổi trên thị trường, nhất là ở các chợ quê, miền núi, vùng xa, vùng sâu (ảnh). Người tiêu dùng, nhất là người có thu nhập thấp thường “mê” bánh giá rẻ chỉ từ 20.000-50.000 đồng/chiếc. Đây là các loại bánh được làm thủ công, từ nguyên vật liệu tới các chất phụ gia bảo quản đều kém chất lượng, thậm chí không rõ nguồn gốc. Có loại bánh còn không có chất bảo quản nên dễ ôi thiu, khi bánh để lâu ngày và người ăn phải dễ đau bụng, nôn mửa… thậm chí có thể ảnh hưởng lâu dài về sức khoẻ!
Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc bánh, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khi mua phải kiểm tra thời hạn sử dụng, tuyệt đối không tham bánh giá rẻ, bánh có dấu hiệu ôi thiu, ảnh hưởng tới sức khỏe…
Bài và ảnh:Nguyễn Hoài Thu