(Tham khảo)

Cuộc sống của chúng ta thường bị bộ răng hành hạ, nhất là tuổi già - “Thứ nhất đau mắt, thứ nhì dắt răng”. Mới bị dắt một chút vào kẽ răng đã khó chịu, huống hồ sâu răng, rụng răng, sưng lợi, chảy máu mủ chân răng.
Trước kia, “Hãng bảo hiểm nhân thọ” thường bảo hiểm cho người có tiền 3-5-10 năm tùy theo sức khỏe của khách hàng. Nhưng trước khi bảo hiểm, khách phải kiểm tra sức khỏe, nếu thấy bộ răng tồi thì Hãng không dám bảo hiểm nữa. Vậy là bộ răng rất có ảnh hưởng đến tuổi thọ.
Từ 69 đến 75 tuổi, tôi bị bộ răng hành đủ cách, bị gẫy hai răng nanh, sót lại chân, nên nhức buốt, phải đi bệnh viện nhổ lấy chân răng đã gãy đi. Bác sĩ nha khoa khuyên: “Chân răng nanh rất sâu, nếu cạy nhổ có khi bác không chịu nổi mà bị ngất, tốt hơn hết là tôi lấy tủy đi, chân răng ấy bị áp xe thì bác uống Ampl ngày 3 viên, nếu đã thành mủ, thì chúng tôi chọc tháo mủ”. Đành chịu vậy và tôi cứ nơm nớp lo âu cho những chiếc răng còn lại của mình.
Sau tôi đọc “Cổ si pháp” và quyết tâm thực hành, suốt bốn năm nay hàm răng được ổn định, không bị hành hạ và không bị rụng thêm cái nào nữa. “Cổ si pháp” rất đơn giản, chỉ cần chú ý và thực hành nghiêm túc là đạt kết quả mong muốn. Cách làm như sau

  • Lúc đi giải nghiến chặt hai hàm răng lại
  • Đánh răng buổi tối là chính để bảo vệ bộ răng
  • Ngủ dậy, ngồi trên giường khớp răng vào nhau 36 lần, tối khua lưỡi trong mồm, kiểm tra răng bằng lưỡi, nước bọt sẽ tiết ra nhiều, tự xúc miệng bằng nước bọt ấy, rồi chia ra 3 lần nuốt, sẽ có tiếng sôi bụng (động tác này có tác dụng vững răng và tăng cường hệ tiêu hóa)
  • Xuống giường đi giải, xúc miệng bằng nước giải của chính mình ba lần, nhổ đi, sau sẽ đánh răng buổi sáng.
  • Không ăn kẹo buổi tối (nhất là trẻ em), tuyệt đối không ăn gì sau khi đánh răng buổi tối.
    Nay tôi đã 89 tuổi, mất 5 chiếc răng. Tiếc rằng tôi không biết “Cổ sinh pháp” sớm hơn.
    Lương y Trần Văn Bình