Đã có rất nhiều ý kiến tranh luận về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của cơ quan, đơn vị… đứng ra tổ chức các sự kiện, các hoạt động này. Những ý kiến đồng tình thì cho rằng: bất cứ cơ quan, đơn vị, tổ chức CCB nào đứng ra tổ chức các hoạt động này, đều đáng hoan nghênh, bởi vì mục đích của các hoạt động trên là đem lại lợi ích về sức khỏe, tinh thần cho CCB, khuấy động phong trào thi đua “CCB gương mẫu” và “sống khỏe, sống có ích cho xã hội”. Nhưng với những người không ủng hộ thì cho rằng việc tổ chức các hoạt động này không phải trách nhiệm của các tổ chức Hội CCB, mà chỉ là “ôm rơm rặm bụng”.

Trong những năm gần đây, Báo CCB Việt Nam đã liên tục tổ chức một số hoạt động mang tính chất sự kiện, như tổ chức giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình đồng đội” “Vang mãi khúc quân hành” tại Hà Nội; nhiều giải thi đấu quần vợt, cầu lông CCB quốc tế tại TP Hồ Chí Minh... Nếu có ai nói rằng, việc Báo CCB Việt Nam đứng ra tổ chức các hoạt động này, chỉ là “ôm rơm rặm bụng”, thì cũng không phải là “oan” và cũng không phải là nói quá lời. Những sự kiện mang ý nghĩa chính trị lớn, như Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, 35 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... đó là những sự kiện trong đại, là việc làm của các cơ quan quản lý nhà nước, hoặc các đơn vị chủ quản tổ chức chính trị - xã hội, với nguồn ngân sách lớn của Nhà nước hoặc ngân sách của đơn vị chủ quản. Trong khí đó, Báo CCB Việt Nam đứng ra tổ chức các sự kiện trên, đều từ hai bàn tay trắng.

Năm 2008, Báo CCB Việt Nam tổ chức hai sự kiện ở phía Nam, đó là tổ chức Hội nghị cộng tác viên khu vực phía Nam (khoảng 150 đại biểu) và tổ chức “Giải thi đấu quần vợt CCB quốc tế”. Mặc dù được TBT giao cho nhiệm vụ tổ chức một hội nghị CTV, nhưng để tạo không khí thoải mái cho đại biểu truớc khi bước vào hội nghị, Cơ quan Đại diện tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức thêm một số chương trình, như tham quan, giao lưu văn nghệ với Đoàn nghệ thuật Ngôi Sao Biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời “cải tiến” hội nghị như là buổi họp mặt. Sau khi kết thúc hội nghị thành công, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã đánh giá cao thắng lợi của hội nghị, đồng thời biểu dương Ban tổ chức có tính chuyên nghiệp cao, cho đây là một chương trình gặp mặt CCB với hình thức phong phú, lần đầu tiên sau gần 20 năm, các đồng chí lãnh đạo Hội CCB các tỉnh, thành phía Nam mới có dịp trực tiếp đóng góp ý kiến xây dưng cho tờ báo CCB Việt Nam. Về “Giải quần vợt CCB quốc tế 2009”, đây là một sự kiện trọng đại, liên quan đến công tác đối ngoại, vì vậy cần phải tập trung tổ chức tốt giải đấu. Mặc dù phải vượt qua rất nhiều khó khăn nhưng thành công của giải được đánh giá là “Khắc dấu ấn sâu đậm vào lòng người”, như lời phát biểu tổng kết của TBT Trần Nhung: “Trong thi đấu thể thao, có thắng có thua là điều đương nhiên, nhưng Giải thi đấu quần vợt CCB quốc tế lần này, tất cả chúng ta đều thắng - một chiến thắng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc và CCB các nước”.

Năm 2009, nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, Cơ quan Đại diện Báo CCB Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, tổ chức “Ngày Hội CCB gương mẫu”. Chương trình được tổ chức tại Dinh Thống Nhất, với 700 đại biểu là khách mời tham dự, thuộc Hội CCB TP Hồ Chí Minh, một số tỉnh trong khu vực và được truyền hình trực tiếp. Những ngày sau, Ban tổ chức chương trình liên tục nhận được diện thoại và những tin nhắn chúc mừng sự thành công của chương trình, kèm theo những lời cảm ơn có chung một nội dung là “cảm ơn các đồng chí đã quan tâm đến những người CCB đang sống giữa đời thường”.

Năm 2010, nhân dịp Thành hội TP Hồ Chí Minh tổ chức thành công “Cúp thể thao CCB TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất-2010”, PV Vũ Thái đến chúc mừng Đại tá Nguyễn Cảnh Miều, Trưởng ban Tuyên giáo Thành hội, người đã đóng góp phần quan trọng vào thắng lợi của giải đấu. Đưa cho PV Vũ Thái xem tập album lưu lại trên 200 bức ảnh về “Cúp thể thao CCB TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất - 2010”, Đại tá Nguyễn Cảnh Miều nói với vẻ tâm đắc: “Vũ Thái xem đi. Thế mới biết như thế nào là tổ chức một chương trình cho CCB. Mệt hết sức, nhưng bù lại là gây được khí thế phong trào thi đua, đem lại niềm vui, tạo được sân chơi cho CCB, những người lính đã trở về đời thường, là mình mãn nguyện lắm rồi”.

Nghe câu nói của Đại tá Nguyễn Cảnh Miều, PV Báo CCB Việt Nam mới nhớ tới câu nói của một VĐV tham dự môn cầu lông tại “Giải cầu lông CCB khu vực cụm TP Hồ Chí Minh” được mời thay mặt cho toàn thể VĐV lên đọc lời thề, trong đó có mấy câu thơ vui, được nhiệt liệt hoan nghênh:

“Nếu thắng, là thắng quân mình.

Nếu thua, cũng lại quân mình thua ta.

Thắng nhất, là thắng tuổi già.

Thêm vui, thêm khỏe: chính là sân chơi”.

Bài và ảnh: Vũ Xiêm