Nhưng mùa hè năm nay, có một mùa hoa phượng trong trái tim của người lính Cụ Hồ. Tôi cảm nhận điều này trong buổi sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị số 03 về tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Hội CCB TP Hải Phòng. Chị Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Trường trực Thành ủy tâm sự: Hội CCB Hải Phòng tuy ra đời sau các đoàn thể khác nhưng hoạt động có nhiều hiệu quả, giữ vững vai trò nòng cốt trong hệ thống chính trị của địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Hồ Luyện, Chủ tịch Thành hội vui mừng nói: 7 vạn hội viên CCB và 7 vạn CQN đã bám sát 4 chuẩn mực đạo đức “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới” của T.Ư Hội và bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí về mục tiêu, lý tưởng sống là vì nước, vì dân, vì con người và xã hội; là tác phong cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, có trách nhiệm cao với công việc, là lòng trung thực, tự tin; tôn trọng kỷ cương, pháp luật; đoàn kết, nhân ái, suốt đời rèn luyện, phấn đấu… Các cấp Hội còn gắn việc “làm theo” với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 và các phong trào thi đua của địa phương. Hội CCB TP Hải Phòng có hàng vạn việc “làm theo” Bác, “học tập” Bác kính yêu; nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả xuất hiện. Có thể kể là các mô hình “Ngày vì đồng đội” của huyện Kiến Thụy; “1+5” ở quận Ngô Quyền; CCB phối hợp với công an giữ gìn ANTT của hai quân Hải An, Kiến Thụy; CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên bảo đảm ATGT ở hai huyện Vĩnh Bảo, An Lão; CCB tham gia bảo vệ môi trường các quận, huyện Hồng Bàng, An Dương và Kiến An; mô hình “Vì màu xanh trên đảo tiền tiêu”, huyện Bạch Long Vĩ đã trồng 2.250 cây dừa và 15 ngàn cây phi lao trên đảo. Đặc biệt với mô hình “Chung sức chung lòng xóa nghèo cho CCB”, năm 2012, Thành hội đã quyên góp được 2.555 triệu đồng, giúp cho 351 gia đình CCB có cuộc sống ổn định…

Tôi ngắm Thượng úy Vũ Xuân Hằng trong bộ quân phục màu cỏ úa. Những tấm huân, huy chương trong 15 năm tham gia chống Mỹ cũng đã sờn cũ nhưng việc làm của anh lại tươi mới với quê hương ven biển xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy. Đó là vượt lên khó khăn vất vả, anh cùng ban chỉ đạo vận động hội viên CCB và nhân dân trồng được 450 ha rừng ngập mặn và rừng phòng hộ ven biển, đẹp và lớn nhất miền Bắc. Từ rừng ngập mặn, nhân dân đã nuôi ong lấy mật, nuôi chim, cá, thủy sản để tạo thêm việc làm, phát triển kinh tế. Đã có trên 100 gia đình nuôi ngao với diện tích trên 200 ha ngoài biển thu mỗi vụ hàng trăm triệu đồng vừa thoát nghèo, vừa làm giàu chính đáng. Anh Hằng còn tham gia Hội Chữ thập đỏ với sáng kiến đặt hòm “nhân đạo” tại trụ sở của xã, từ năm 2012 tới nay đã thu được 16 triệu đồng; nhân dịp tết Quý Tỵ 2013, đã vận động những người con xa quê ủng hộ 67 triệu đồng để tặng 265 suất quà cho các đối tượng chính sách, người nghèo. Hội Chữ thập đỏ còn vận động các cháu học sinh “nuôi lợn siêu trọng” và cán bộ công chức xã làm từ thiện để trợ cấp thường xuyên cho 3 người có hoàn cảnh khó khăn và một cháu là nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, tặng quà học sinh giỏi, học sinh gặp khó khăn…

Cả hội trường vui mừng và cảm phục câu chuyện “ba trước” của CCB Nguyễn Văn Khiềm, phường Phù Liễn, quận Kiến An. Từ quân ngũ trở về, trước gia cảnh nghèo khó, anh thầu một lô đất để làn kinh tế VAC, quy hoạch 5.000m2 mặt nước nuôi thả cá, mỗi năm thu từ 4 đến 5 tấn cá thương phẩm, xây dựng 13 gian chuồng nuôi lợn, mỗi năm thu trên 70 tấn thịt, một xưởng cơ khí tạo việc làm cho 5 lao động là con cháu CCB. Thế nhưng, theo sự phát triển đô thị, một con đường cần mở rộng 3,5m đi qua nhà anh và một số gia đình trong tổ dân phố do anh làm tổ trưởng. Đất ở nhiều đời của cha ông để lại, lại đúng dịp giá đang lên. Nghĩ mãi, anh thấy mình phải “ba trước” (đi trước, làm trước, vận động gia đình mình trước) mới hoàn thành nhiệm vụ. Anh bàn với vợ con tự phá bức tường dài 70m, hiến 70m2 đất không cần công hỗ trợ, đền bù. Từ đó người đi vận động cùng người dân đều lấy đấy làm gương. Năm 2011, một con đường khác lại đi qua nhà anh và tổ dân phố, anh lại lấy “ba trước” làm kinh nghiệm hiến 90m2 đất. Thế là trong hai đợt mở đường, gia đình CCB Nguyễn Văn Khiềm đã hiến 160m2 đất. Sống làm giàu trên quê hương, sống hiến đất cho quê hương như thế là quý lắm rồi. Toàn thành phố đã có 46 tập thể và hội viên CCB được T.Ư Hội và Thành hội tặng bằng khen do có thành tích và cống hiến như CCB Nguyễn Văn Khiềm.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam ngồi nghe mà niềm vui cứ trào dâng. Đồng chí cảm ơn lãnh đạo TP Hải Phòng đã tạo điều kiện cho Hội CCB có một mùa hoa phượng đỏ thêm rực rỡ. Đó là sự hoàn thiện chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước; tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong hội viên và nhân dân, trở thành hiện thực trong đời sống xã hội Việt Nam.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm