Ban liên lạc (BLL) Cựu binh Hải quân Cẩm Phả được thành lập năm 1989, gồm những cựu sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ đã công tác, chiến đấu và phục vụ trong Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam, nay đã nghỉ hưu sinh sống trên địa bàn Cẩm Phả.

Suốt từ ngày hội tụ lại với nhau đến nay, cùng với duy trì nền nếp hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực động viên các Cựu binh Hải quân (CBHQ) phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, BLL CBHQ Cẩm Phả còn luôn thăm hỏi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống đời thường.

Không chỉ năng động và chịu khó làm giàu cho gia đình, các hội viên Vũ Hải Tần, chủ cửa hàng sửa chữa xe máy ở phường Cẩm Đông; Nguyễn Văn Dương, chủ xưởng đóng tàu thuyền ở phường Cẩm Sơn... còn nhận kèm cặp, đào tạo miễn phí, tạo việc làm có thu nhập cho nhiều con em đồng đội. Gia đình hội viên Nguyễn ích Miện có cả một trang trại với hàng trăm cây vải ngon ở tận trong vùng sâu Đồng Mỏ. Nhiều lần vào mùa vải chín, các hội viên đồng đội đã vào tận nơi vừa chia sẻ niềm vui, vừa xắn tay áo lao động giúp gia đình thu hoạch sản phẩm được nhanh gọn, đỡ bị hư hỏng thất thoát. Bằng tấm lòng nhân ái và tình đồng đội của mình, các hội viên Nguyễn Xuân Bảng, Phạm Thị Hòa, Nguyễn Văn Huynh, Nguyễn Văn Dương, Võ Hựu, Vũ Hải Tần... đã ủng hộ vượt mức tiền quy định, tạo nguồn quỹ của BLL thêm “dư dật”, có điều kiện mở rộng các hoạt động từ thiện xã hội. Riêng hội viên Vũ Xuân Nguyên, nhà ở phường Cẩm Phú, cả hai vợ chồng đều là CBHQ, khi cần đã hỗ trợ cả phương tiện ô tô của gia đình để BLL có điều kiện hoạt động.

Biết hội viên Nguyễn Xuân Bảng, nhà ở phường Cẩm Thủy có ý nguyện làm lễ mừng thọ tuổi 75 cho cùng hai vợ chồng, các đồng chí trong BLL đã đến tận nhà bàn bạc và tận tình lo toan mọi công việc chu đáo, gây được ấn tượng tốt đẹp trong khu phố. Hội viên Trịnh Xuân Đối, nhà ở phường Cẩm Tây tuổi cao lại bị nhiều bệnh mãn tính, vợ cũng lại bị đau yếu; hoặc hội viên Nguyễn Văn Năm, nhà ở phường Cẩm Phú có hoàn cảnh vợ chết sớm, bản thân bị bệnh hiểm nghèo... đều được các cán bộ và anh, chị em trong BLL thay phiên nhau đến thăm hỏi và chăm sóc tận tình...

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và “Đền ơn đáp nghĩa”, hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày TBLS 27-7, các hội viên đều chỉnh trang quân phục đến thắp hương, tưởng niệm đồng đội ở nhà bia ghi tên các Anh hùng liệt sĩ của địa phương, đồng thời đóng góp tiền, cùng nhau đến thăm tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sen ở khu Đông Hải II, phường Cẩm Đông. BLL còn tổ chức giao lưu “Thắm tình đồng đội” với Hội CCB công ty cổ phần Thương binh Đoàn Kết Cẩm Phả và vận động hội viên đóng góp tiền mua một máy khâu tặng các cháu bị khuyết tật, đang theo học nghề cắt may miễn phí tại đây. Ngoài ra, BLL còn tổ chức đi thăm huyện đảo Cô Tô, khu di tích ngã ba Đồng Lộc và quê hương Bác Hồ, nâng cao thêm đời sống tinh thần cho hội viên.

Đặng Phi Sơn