Từ những lá đơn tố cáo của bà Kim Thị Phòng và bà Nguyễn Thị Thu Lương, là cổ đông và thành viên HĐQT Công ty CP kinh doanh TMTH Phú Thọ (gọi tắt là Cty TMTH Phú Thọ) gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ tố cáo 8 hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty nhưng đến nay, sau hơn 2 năm cơ quan chức năng vẫn chưa hoàn tất kết luận, đẩy Cty TMTH Phú Thọ luôn trong tình trạng bất ổn và nguy cơ bị các đối tác rút hợp đồng, không hợp tác vì những tố cáo.

Hầu hết những nội dung tố cáo ông Nguyễn Văn Hợp đã được các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vào cuộc kịp thời. Tuy nhiên, những nội dung tố cáo từ cổ đông theo kết quả xác minh ban đầu của Công an tỉnh Phú Thọ cho thấy: “Việc bà Phòng, bà Lương tố cáo đều không đủ cơ sở chứng minh, tố cáo nhiều nội dung nhưng không có tài liệu chứng minh và cũng không có bằng chứng nào cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Hợp. Các nội dung tố cáo chỉ mang tính chất nghi vấn”... 4 nội dung tố cáo đã được xác minh, 4 nội dung còn lại Công an tỉnh Phú Thọ dự kiến 6 tháng sau sẽ hoàn tất điều tra. Mặc dù vậy đến nay 4 nội dung đó vẫn chưa được làm rõ, dẫn đến mọi hoạt động của doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng, kinh doanh cầm chừng. Theo Thông báo số 170/TB-CAT-PC 46, ngày 28-6-2010 của Công an tỉnh Phú Thọ, 4 nội dung đã xác minh không thấy có sai phạm lớn…

Trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hợp cho biết: Một số nội dung tố cáo rất cũ, đã được một số cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ kết luận rõ từ năm 2007, nhưng Công an tỉnh Phú Thọ vẫn tiến hành xác minh. Thậm chí có những nội dung đã được xác minh làm rõ từ năm 2007 như lô hàng thủy sản, thuế GTGT… đã có kết luận rồi nhưng công an tỉnh vẫn tiến hành xác minh lại theo đơn tố cáo của bà Phòng.

Ông Hợp cho biết: Việc xác minh điều tra theo đơn tố cáo của bà Phòng, bà Lương kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty và đồng nghĩa là quyền lợi của gần 90 CBCNV về công ăn việc làm và thu nhập bị ảnh hưởng do những hồ sơ, giấy tờ của DN bị công an tạm giữ để làm rõ. Hơn nữa, khi mọi xác minh chưa được làm rõ, các đối tác không cần biết có sai phạm hay không nhưng họ chỉ nghe thấy nội bộ của DN có “vấn đề” là không muốn hợp tác. Nếu có sai phạm thì ông không thể ngồi giữ cái ghế tổng giám đốc như ngày hôm nay. Đồng thời, phải khẳng định rằng: Trong buôn bán, kinh doanh phải có mua chịu, bán chịu, có tiền trả trước, ứng trước… Nếu muốn xác minh có thực hay không có thực nguồn hàng, những hợp đồng khống thì chỉ cần kiểm tra nguồn hàng đầu vào, đầu ra hoặc xác minh tại hải quan cửa khẩu thì sẽ rõ về nguồn hàng, lô hàng xuất khẩu. Bởi DN có mua thì phải có bán, có xuất khẩu. Ngoài ra, việc xuất khẩu lô hàng thủy sản sang Trung Quốc mấy năm trước, chúng tôi phải có hồ sơ của hải quan mới xuất hàng đi được, chỉ cần kiểm tra hồ sơ ở hải quan cửa khẩu sẽ rõ về lô hàng thủy sản chúng tôi đã xuất, ông Hợp nhấn mạnh.

Được biết, Cty TMTH Phú Thọ có chi hội CCB với 16 hội viên mới được thành lập. Trong năm qua họ luôn là những hội viên CCB và là CBCNV gương mẫu, nhưng thời gian qua họ bị ảnh hưởng về tư tưởng và tâm lý khi nội bộ của DN “tố nhau”. Một CCB của công ty cho hay: Nếu trong kinh doanh, trong nhiều trường hợp khi đơn thư tố cáo không có chứng cứ gửi kèm mà chỉ có ở dạng nghi vấn, cơ quan chức năng căn cứ có đơn vào xác minh, điều tra và tạm giữ một số giấy tờ liên quan để làm rõ, nhưng sau khi làm rõ, kết luận không thấy sai phạm trong thời gian xác minh, những giấy tờ, chứng từ của DN bị tạm giữ trong kinh doanh DN không có để giao dịch sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của DN, thiệt hại là không thể tránh khỏi.

Thiết nghĩ, những nội dung tố cáo của bà Phòng, bà Lương mà nội dung nào các cơ quan chức năng đã làm rõ từ trước thì nên trả lời người tố cáo là nội dung đó đã được xác minh làm rõ. Công an tỉnh Phú Thọ không nên tiếp tục xác minh lại bởi sẽ làm cho DN khó khăn trong hoạt động, kinh doanh; bạn hàng, đối tác chưa cần biết DN này có tiêu cực hay không có tiêu cực nhưng chỉ cần nghe “công an đang điều tra” là họ đã xa lánh, tẩy chay DN. Bên cạnh đó, tư tưởng của CBCNV công ty bị ảnh hưởng, không muốn làm việc trong tình trạnh luôn có sự “đấu đá” dẫn đến hiệu quả làm việc không cao, rất dễ đẩy DN bên bờ phá sản.

Mục 3, Điều 100, Luật Khiếu nại, tố cáo quy định: “Tố cáo sai sự thật” thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Việc tố cáo của bà Phòng, bà Lương đã được Công an tỉnh Phú Thọ xác minh, ban đầu không thấy sai phạm. Vậy ở đây người tố cáo “cố tình hay hữu ý”? Tố cáo khi không có bằng chứng, cứ tung tin để gây khó cho lãnh đạo DN, hay ở đây người tố cáo còn có một ý đồ khác? Phải nói rằng, những thiệt hại vô hình và hữu hình của DN sẽ có và ai sẽ là người gánh chịu? Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ sớm chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ đúng sai, xử lý nghiêm minh; người tố cáo không đúng sự thật cũng phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Doanh Chính - Quốc Hưng