• CLB đang gấp rút tập lại các tiết mục mà đoàn được vinh dự tham gia trong hai chương trình lớn do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 39 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế Lao động 1-5 với chủ đề “Sáng mãi Điện Biên” và “Tri ân đồng đội”, tổ chức vào tối 30-4 và 1-5 tại Hoàng thành Thăng Long và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.
  Nếu như ngày đầu thành lập (năm 1997) với tên gọi “CLB Đồng đội”, Đội mới có 9 người tham gia với một số tiết mục; chương trình còn đơn điệu, hầu hết “độc diễn” đơn ca và đồng ca, thì nay CLB có tới hơn 40 diễn viên, đủ điều kiện để xây dựng những chương trình lớn. Đội cũng mang tên mới: “CLB Ca khúc Đồng đội CCB Thủ đô”. Nét khác biệt, hay có thể gọi là thế mạnh của đội hiện nay là đang “sở hữu” nhiều chương trình hát về truyền thống, ca khúc cách mạng; nhất là “độc quyền” một số tiết mục rất thành công, như các ca khúc “Anh quân bưu vui tính” do thương binh 3/4 Tạ Quốc Cường thể hiện; “Hát về anh” do chị Kim Thanh và chị Thúy Nga trình bày với bài hát “Cánh chim báo tin vui”…
  Các anh, chị đều ở tuổi ông, tuổi bà, nhiều người trên mình mang nhiều thương tích. Có anh phải ngồi xe lăn, có chị là thương binh hạng đặc biệt, vậy mà các anh chị vẫn say mê hát, luôn hát hết lòng mình, hát say sưa như của thời trai trẻ hào hùng.
  Vâng, họ đến ngôi nhà chung này sinh hoạt với mục đích thật giản dị: Hát để cùng vượt lên nỗi đau vết thương chiến tranh; hát để tri ân đồng đội; hát để bù đắp cho sự mất mát của các Mẹ VNAH; hát để ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước; để con cháu thấy được truyền thống hào hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
  Anh Tạ Quốc Cường, Chủ nhiệm CLB, thương binh 1/4, nhập ngũ từ những năm 70 của thế kỷ trước. Anh có 7 năm chiến đấu tại chiến trường Trị Thiên Huế, là pháo thủ của Trung đoàn Phú Xuân Anh hùng, hiện là Phó giám đốc Công ty thương binh nặng Hòa Bình. Anh chia sẻ:
 • 18 năm qua, CLB đã đi biểu diễn ở nhiều nơi như Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, miền Trung-Tây Nguyên, Côn Đảo, Nghệ An; rồi các địa danh đã đi vào lịch sử như Ngã ba Đồng Lộc; Truông Bồn… Ở địa phương nào CLB dừng chân là nhận được sự thăm hỏi, động viên của đồng bào đồng chí.
  Tìm hiểu, chúng tôi được biết không chỉ mang lời ca, tiếng hát phục vụ đồng bào, đồng đội, CLB còn cùng với Công ty thương binh nặng Hòa Bình vận động, quyên góp và xây dựng hơn 100 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn 50 triệu đồng) tặng cho gia đình liệt sĩ, Mẹ VNAH ở Hà Nội, Quảng Ngãi; xây 1 nhà đón tiếp thân nhân liệt sĩ ở Đông Hà-Quảng Trị; tham gia đúc, khánh thành chuông tưởng niệm NTLS Trường Sơn, Đường 9…
  18 năm xây dựng và trưởng thành, CLB Ca khúc Đồng đội CCB Thủ đô đã và đang tiếp tục làm được rất nhiều việc nghĩa, việc tình xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Chúc các anh, các chị “chân cứng, đá mềm” có nhiều sức khỏe để làm nhiều việc nghĩa, việc tình.
  Bài: Thúy Hương
  Ảnh: Đoàn Anh Hải