Ngày 19-8-2010, PV Báo CCB Việt Nam đến UBND thị xã Bắc Kạn liên hệ công tác xác minh thông tin theo đơn thư bạn đọc gửi đến báo để làm rõ những khúc mắc của người dân trong quản lý, mua bán đất đai trên địa bàn thị xã Bắc Kạn. Sau khi đặt vấn đề với lãnh đạo UBND thị xã Bắc Kạn, Phó chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn Trịnh Đình Sính đã "bút phê" vào giấy giới thiệu yêu cầu Phòng TNMT thị xã cung cấp thông tin cho phóng viên. Tuy nhiên, sau khi làm việc với PV, bà Phạm Thị Sinh, Trưởng phòng TNMT thị xã tuyên bố: "Anh phải nộp 200.000 đồng cho mỗi bộ hồ sơ tài liệu sao chụp về việc chuyển nhượng QSDĐ đất...".

Quá ngạc nhiên trước việc phải nộp phí khi đang làm nhiệm vụ được cơ quan giao, PV đặt câu hỏi ngược lại: Việc thu phí này cơ quan nào quy định? Bà Sinh trả lời "là do tỉnh Bắc Kạn quy định" và hẹn hôm sau (ngày 20-8) phô tô cung cấp. Bà Sinh cho biết: Anh gặp đồng chí Linh, văn thư của phòng sẽ làm thủ tục rồi lấy hồ sơ, tài liệu.

Sáng ngày 20-8, PV qua văn thư Phòng TNMT thị xã, nhận 3 bộ hồ sơ chuyển nhượng đất đai liên quan đến khiếu nại của công dân mà Báo CCB Việt Nam đã phản ánh trên số báo 820, ra thứ năm ngày 27-7-2010 về việc "ông Lê Mạnh Hùng, có địa chỉ tại tổ 4 phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn vay hơn 1,7 tỷ đồng của bà Phạm Thị Hiền - giáo viên Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Bắc Kạn và còn bán cho bà 270 m2 đất tại tổ 4 phường Phùng Chí Kiên nhưng 7 năm qua không trả hết tiền đã vay và số diện tích đất bán cho bà". Để có được mấy bộ hồ sơ, tài liệu làm sáng tỏ vấn đề bà Hiền phản ánh tới báo, PV đành phải rút ví lấy ra 600.000 đồng nộp cho Văn phòng đăng ký QSDĐ - thuộc Phòng TNMT thị xã Bắc Kạn...

Đem vấn đề thu phí trên phản ánh tới UBND tỉnh Bắc Kạn, ông Lý Trung Nhi, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn cũng phải thốt lên... làm gì có quy định PV khi đến làm việc lấy thông tin, hồ sơ tài liệu phải nộp phí. Việc này các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm phối hợp, tạo điều kiện cho PV hoàn thành nhiệm vụ; cơ quan chức năng phải cung cấp hồ sơ, tài liệu khi PV yêu cầu... Sau đó, ông liền điện thoại phản ánh với ông Trịnh Đình Sính - Phó chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn.

Cùng nghe cuộc trao đổi điện thoại giữa ông Nhi và ông Sính, phóng viên nhận thấy ông Nhi được ông Sính cho biết "tỉnh ta" quy định như vậy... Ông Nhi liền đối lại"... nhưng đó là quy định cho một số đối tượng, người dân đến làm thủ tục hành chính nào đó, hoặc khai thác thông tin để làm thủ tục chuyển nhượng đất đai chứ người ta là PV đến làm việc giải quyết đơn thư cho công dân tỉnh mình là để làm sáng tỏ vấn đề công dân nêu thì đó là giúp mình chứ. Mình phải tạo điều kiện cho người ta chứ...

Về việc thu phí của PV, ông Nhi khẳng định: "Chắc chắn nội dung trên tôi sẽ gặp ông Sính để hỏi cho ra nhẽ và có ý kiến với thường trực UBND tỉnh trong buổi giao ban sớm nhất". Ông cũng cho biết thêm: Những đơn vị, cá nhân còn làm việc với nội dung này mà đối với các "đối tượng" còn không "thuộc bài" (không phân biệt được đối tượng - PV) thì tôi có ý kiến đề nghị không để họ làm ở vị trí này nữa.

Diệp Minh