Chuyến đi sâu nặng nghĩa tình 10/10/2012 ![](Pictures/Tintuc_NhomTin/10102012-Le truy dieu.jpg) Hội Nghĩa tình đồng đội Hà Nội nhận được hồ sơ của gia đình liệt sĩ Phan Huy Đồng ở xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và liệt sĩ Nguyễn Văn Nhật ở 48 Hàng Khoai, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, hi sinh tại biên giới Tây Nam và Buôn Ea Na, tỉnh Đắc Lắc. Sau khi xem xét hồ sơ, trưởng đoàn Nguyễn Văn Chính đã cùng anh em họp bàn kế hoạch, quyết định ngày giờ tìm, đón liệt sĩ về quê hương.

6 giờ sáng ngày 13-9-2012, đoàn lên đường với hai lái xe là CCB Nguyễn Đình Cự và Đỗ Tuấn Đạt. Trước ngày lên đường, Hội phó Đỗ Tuấn Đạt đã phải đi cấp cứu vì bệnh sốt rét. Nhờ sự chăm sóc, thăm hỏi tận tình của bạn bè, gia đình nên anh vẫn kịp lên đường cùng đồng đội. Chị Nguyễn Thị Mão, vợ anh Đạt đã động viên, tặng đoàn 15 triệu đồng để chi tiêu, sinh hoạt trên đường.

Sau 4 ngày trên đường Hồ Chí Minh, qua nhiều đèo dốc với những dấu ấn lịch sử như đèo Đá Đẽo, A Lưới, A Sầu, Đắc Tô, Tân Cảnh, đèo Lò So, Bảo Lộc... trong những cơn mưa xối xả, nhiều đoạn đường mây mù, quanh co, xuống cấp mà cả đoàn nói đùa là những ổ “khủng long”, vượt hơn 2.000km qua nhiều tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắc Nông, Đà Lạt, Bình Phước… mũi thứ nhất của đồng chí Đạt đã tới tỉnh Tây Ninh.

Mũi thứ hai là xe của đồng chí Cự do đồng chí Nguyễn Văn An làm trưởng đoàn vào TP Buôn Ma Thuột. Theo sự chỉ dẫn của cán bộ Quân đoàn 3 và Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Nhật, đoàn đã tìm kiếm tại 7 nghĩa trang và nơi đồng chí Nhật hi sinh nhưng chưa có kết quả.

Sau khi làm việc với Sở LĐTBXH, các ban, ngành tỉnh Tây Ninh và xác định được nơi an táng của liệt sĩ Phan Huy Đồng, tại nghĩa trang huyện Chơn Thành, được quy tập từ biên giới Tây Nam, đoàn đã làm thủ tục xin đưa đón, cất bốc liệt sĩ trở về Vĩnh Phúc. Trên đường, lái xe Đạt chỉ tranh thủ chợp mắt vài giờ, còn lại là đi để gia đình và địa phương kịp làm lễ đón nhận và truy điệu liệt sĩ. Khi biết tin đoàn đi tìm, đón liệt sĩ, Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; các Thiếu tướng Trần Minh Đức, Ngô Văn Ny đã gọi điện thăm hỏi động viên đoàn đi an toàn và chúc hoàn thành nhiệm vụ. Đến 5 giờ sáng ngày 20-9, đoàn đã về tới quê hương liệt sĩ Phan Huy Đồng trước sự đón nhận trong không khí xúc động của gia đình và nhân dân địa phương.

Thay mặt Đoàn CCB Quân khu Trị Thiên và Sư đoàn 320 (Đại đoàn Đồng Bằng), Thiếu tướng Trần Minh Đức và Thiếu tướng Ngô Văn Ny là thủ trưởng của liệt sĩ năm nay đã ở tuổi 90 dâng hương và trao bằng truy tặng “Kỷ niệm chương” cho gia đình. Vợ liệt sĩ Phan Huy Đồng, năm nay đã ngoài 70 tuổi, ở vậy thờ chồng, nuôi con, nghẹn ngào trong nước mắt nói: Hơn 40 năm anh ra đi hi sinh vì Tổ quốc, giờ đây anh đã được đồng đội đưa trở về trong tình làng nghĩa xóm. Gia đình cùng toàn thể nội ngoại vô cùng biết ơn các đồng đội trong Hội Nghĩa tình đồng đội Hà Nội đã vượt hơn 4.000km tìm đón anh về để gia đình và quê hương chăm sóc hương khói.

Một chuyến đi sâu nặng nghĩa tình và có hậu. Anh Đồng ơi! Mong anh an nghỉ ở quê nhà phù hộ cho gia đình, đồng đội an khang, sức khỏe để tiếp tục có nhiều chuyến đi tìm đón các đồng đội khác trên mọi miền Tổ quốc trở về với người thân ở quê nhà.

Bài và ảnh:

Đỗ Tuấn Đạt, Mạc Trọng Khanh