Cùng đi có thân nhân gia đình liệt sĩ Mai Xuân Liêu, sinh năm 1937, ở thôn Do Nhân Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Đồng chí Liêu hi sinh năm 1972 trong trận chiến đấu chống càn ác liệt, với cương vị Tham mưu trưởng Trung đoàn 1, Quân đoàn 2. Đồng chí đã chỉ huy đơn vị chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và hy sinh anh dũng. Với thông tin quá ít ỏi, gia đình đã nhiều năm tìm kiếm tưởng chừng vô vọng, nhưng được sự giúp đỡ của đồng đội, BLL Quân khu Trị Thiên, huyện Mê Linh Bắc sông Hồng, cùng với BLL Nghĩa tình đồng đội Hà Nội, đã xác định được nơi đồng chí Liêu hi sinh và được bà con thôn 4, xã Đức Tâm, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi quy tập trong nghĩa trang thôn nằm trên một ngọn đồi nhỏ.

Trên con đường huyền thoại Hồ Chí Minh năm xưa, nhưng giờ đây đã được mở rộng, đường nhựa phằng lì, đoàn vượt qua gần 1.400km, qua nhiều dấu tích lịch sử như: Ngã ba Đồng Lộc, Khe Tang, Khe Rinh, Long Đại, đèo Đá Đẽo, Xuân Sơn Kẻ Bàng. Đoàn dừng lại bên bia tưởng niệm thắp nén hương thơm kính lạy hương hồn các chị, các anh đã hi sinh cho nền độc lập tự do, phù hộ chúng tôi đón tìm đồng đội được an toàn thuận lợi.

Hơn 23 giờ ngày 3-12, chúng tôi tới TP Quảng Ngãi, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi anh Liêu hi sinh cũng là nơi sinh ra nhiều danh nhân, anh hùng hào kiệt, nổi bật là cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, học trò xuất sắc của Bác Hồ vĩ đại. Sau khi hoàn thành thủ tục xin đưa đón liệt sĩ về quê hương với Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ngãi, đoàn vào dâng hương Nhà tưởng niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Cất bốc liệt sĩ xong, đoàn lên đường ra Bắc, đến 6 giờ 45 phút ngày 5-12-2011, đoàn về tới quê hương anh Liêu.

Thế là sau 39 năm hy sinh, giờ đây anh Liêu đã được trở về trong tình làng nghĩa xóm. Hài cốt anh được nâng niu trong vòng tay người mẹ năm nay đã 103 tuổi, người vợ, người con gái Mai Thị Thanh Hằng giờ đây đã trưởng thành là một cô giáo hiền thục… Khi anh đi, gia đình, quê hương còn khó khăn gian khổ, giờ đây anh trở về quê hương hoàn toàn đổi mới, giàu đẹp hơn xưa.

Một chuyến đi cuối năm sâu nặng nghĩa tình, kết thúc có hậu. Tạm biệt chúng tôi, cháu Thanh Hằng nghẹn ngào nói: Cháu xin thay mặt gia đình toàn thể nội ngoại vô cùng biết ơn các bác, các chú trong Hội Nghĩa tình đồng đội Hà Nội.

Anh Liêu ơi! Mong anh an nghỉ ở quê nhà phù hộ cho chúng tôi có sức khoẻ để tiếp tục đi tìm đón các anh vẫn còn nằm lại chiến trường xưa đưa trở về với người thân ở quê nhà.

Bài: Đỗ Tuấn Đạt

Ảnh: Mạc Trọng Khanh