Đó là các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, các hội nghị quốc tế, mở rộng địa giới hành chính và nhất là Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đều bảo đảm an toàn tuyệt đối, được bạn bè tin cậy, xứng đáng với tên gọi “Thành phố vì hòa bình”. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp quan trọng của Hội CCB Hà Nội với phong trào “Tự phòng, tự quản về ANTT”.

Chúng tôi gặp Thiếu tướng Trịnh Thanh Vân, Chủ tịch Hội CCB TP Hà Nội, khi ông vừa được vinh danh “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2011, một vinh dự cá nhân và cũng là của Hội, Ông cho biết: Hội có gần 6.000 hội viên được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng các tổ liên gia, tự quản; đồng thời cũng có trên số này hội viên tham gia các lực lượng dân phòng, an ninh nhân dân. Những thời điểm quan trọng Hội huy động hàng vạn ngày công tuần tra, canh gác, trực sự vụ sẵn sàng ứng phó với tình hình. 5 năm qua, các lực lượng CCB phối hợp bắt giữ 1.872 vụ với 3.705 tội phạm các loại; hòa giải trên 4.000 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần củng cố hạnh phúc, sự bình yên cho nhiều gia đình và khu dân cư, không để xảy ra những vụ việc dân sự, hình sự đáng tiếc do thiếu hiểu biết về pháp luật.

Hội còn sẵn sàng phân công tổ chức lực lượng làm các nhiệm vụ đột xuất của TP giao cho như: Hội phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm) dùng nhiều hình thức tâm tình, gặp gỡ, phê bình trong sinh hoạt tổ dân phố với Phạm Quế Dương đã móc nối với nước ngoài; phát tán tài liệu xuyên tạc sự thật và những quan điểm trái với chủ trương, đường lối của Đảng. Hội CCB phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng cùng nhân dân và công an đấu tranh kiên quyết với Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Phương Anh lợi dụng hoạt động văn phòng luật sư để xuyên tạc và chống đối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Ngày 25-1-2008, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội tổ chức Thánh lễ, sau đó cho giáo dân và giáo sĩ kéo sang số 42 phố Nhà Chung đòi đất. Từ đó đến ngày 1-2, mỗi ngày có 300 hội viên của các phường Hàng Trống, Phan Chu Trinh, Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc vận động giáo dân không bị kích động làm điều sai trái với giáo lý và pháp luật. Cũng thời gian này, Thành hội tổ chức một lực lượng thứ hai với 300 hội viên mang huy hiệu CCB, sẵn sàng làm nhiệm vụ ở những nơi nhạy cảm khác, góp phần ổn định tình hình… Tháng 3-2009, giáo dân thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức dựng cây thánh giá bằng bê tông lên núi Chẽ. Được sự chỉ đạo của Huyện ủy, Hội CCB huyện Mỹ Đức tổ chức 102 cán bộ, hội viên về Đồng Chiêm tuyên truyền vận động bà con giáo dân và linh mục tự động tháo dỡ cây thánh giá, không phải cưỡng chế, giúp cho địa phương bình yên trở lại. Ngay trong tháng 5-2011, trước vụ việc tàu hải giám nước ngoài xâm phạm chủ quyền lãnh hải và phá hoại cáp thăm dò dầu khí của ta trên biển Đông. Một số học sinh, sinh viên đã tụ tập biểu tình tại Hà Nội, những phần tử xấu lợi dụng gây mất trật tự trị an. Quận hội Ba Đình đã cử một bộ phận thường xuyên túc trực cùng các lực lượng vận động không tập trung đông người, chấm dứt biểu tình.

Thực hiện chủ trương của thành phố về thành lập Đội hoạt động xã hội tình nguyện ở xã, phường, thị trấn, Hội CCB có trên 1.200 hội viên là tình nguyện viên, nhiều đồng chí được bầu là đội trưởng hoạt động có hiệu quả, được nhân dân tín nhiệm. Nhiều thôn, làng, tổ dân phố còn thành lập các câu lạc bộ B93 sau cai nghiện, CLB phòng chống tội phạm, TNXH, tự quản về ATGT, nắm tin, giữ gìn ANTT… do hội viên CCB tham gia như Huyện hội Hoài Đức có 91 CLB với 3.114 hội viên, Huyện hội Quốc Oai có 67 CLB với 667 hội viên, Huyện hội Phú Xuyên có 53 CLB với 1.602 hội viên… Hội viên, tình nguyện viên đã vận động 823 lượt con hội viên đi cai nghiện và đón, giúp đỡ 499 lượt đối tượng hết hạn trở về; trong đó có 85 đối tượng được đưa ra khỏi danh sách quản lý, 242 đối tượng được tạo việc làm; 227 Hội CCB xã phường, thị trấn không có con hội viên mắc nghiện, 6 quận, huyện, thị hội và 125 hội viên được các cấp khen thưởng.

Thiếu tướng Trịnh Thanh Vân tâm sự: Hơn ai hết, CCB hiểu được giá trị của cuộc sống hòa bình hôm nay và tiềm năng của người lính cựu là được dân tin, nói dân nghe, làm dân theo và ủng hộ. Phong trào tự quản, tự phòng về ANTT là một trong những nhiệm vụ quan trọng để lính cựu tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” xây dựng “Thành phố vì hòa bình”, xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Bài và ảnh: Xương Giang