Mặc dù Tòa án nhân dân( TAND) tỉnh Thái Nguyên ra bản án từ tháng 4 -2011 về vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Đường Xuân Tâm( người mua đất) và bị đơn là ông Trần Quốc Hiệp( người được ủy quyền trú tại xóm 4, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và sau đó chi cục thi hành án huyện Đại Từ đã khá “vất vả” trong việc vận động thuyết phục ông Trần Quốc Hiệp và ông Trần Văn Toàn dỡ bỏ công trình xây dựng mà tòa đã phán là ông Hiệp và ông Toàn xây dựng trái phép trên đất của ông Tâm. Lý do ông Hiệp và ông Toàn không thực hiện là vì các ông chưa đồng tình với bản án của Tòa.

Ông Trần Quốc Hiệp trình bày với PV : Năm 1993, mẹ ông là bà Đỗ Thị Bẩy được UBND huyện Đại Từ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với tổng diện tích 3470m2 trong đó có 1310m2 là đất thổ cư (thửa số 178a, tờ bản đồ số 19), cũng năm đó, ông xây nhà trên thửa đất số 178a , còn hộ ông Trần Văn Toàn đã xây nhà cũng trên thửa đất đó từ năm 1985. Ngày 10-9-1994, ông Đường Xuân Tâm đã lập một văn bản mua bán đất và hoa màu với hình thức là “đơn nhượng đất và hoa màu”. Theo ông Hiệp, trong văn tự mua bán đất và hoa màu đó có những điểm không rõ ràng và chưa đủ tính pháp lý. Cụ thể: trong văn bản nhượng đất đó thể hiện số tờ bản đồ là 19, số thửa 178 c với diện tích là 186,7m2, nhưng thực tế trong GCNQSDĐ mang tên bà Bẩy thể hiện là tờ bản đồ số 19, số thửa 178a , diện tích 1310m2. Tuy nhiên, đối chiếu với bản đồ đo đạc năm 1986 (bản đồ 299), tại UBND xã Hà Thượng thể hiện là tờ bản đồ số 19, số thửa 178, diện tích 1310 m2( mang tên ông Lợi- chồng bà Bẩy).

Trong giấy mua bán đất giữa ông Đường Xuân Tâm và bà Đỗ Thị Bẩy, mặc dù có chữ ký của ông Tâm, bà Bẩy điểm chỉ, và ông Trần Thắng (con trai bà Bẩy ký tên) và có sự xác nhận của UBND xã Hà Thượng. Tuy nhiên, số tiền trong giấy mua bán là 8.000.000 (tám triệu đồng chẵn) mà chỉ ghi là “tiền hoa màu trên đất”. Liên quan đến việc mua bán thửa đất này, ông Hiệp đã đưa ra những điểm bất hợp lý như sau. Thứ nhất. ông không hề biết gì về việc mua bán giữa ông Tâm và mẹ ông là cụ Bảy (đã mất), mặc dù nhà của ông và ông Toàn cũng đã xây dựng trên thửa đất đó trước thời điểm mua bán đó (tháng 9- 1994), hơn nữa tại thời điểm diễn ra việc mua bán này, tất cả 4 anh em tôi đã đến tuổi trưởng thành (trên 18 tuổi) lẽ ra chúng tôi phải được công khai bàn bạc với mẹ tôi rồi mới được đem bán. Thứ hai, tại thời điểm diễn ra việc mua bán (tháng 9-1994), thì trước đó mẹ tôi đã bị tai biến mạch máu não phải nằm liệt giường, vì vậy mẹ tôi lúc đó không còn hành vi dân sự, vả lại mẹ tôi là người biết chữ. Thứ ba, thủ tục trình tự mua bán đất không đúng, vì không có biên bản tách thửa đất, không có chữ ký của các hộ giáp gianh liền kề, không có chữ ký của trưởng xóm và địa chính xã. Thứ tư, cứ cho việc mua bán giữa ông Tâm và bà Bẩy là có thật đi chăng nữa, vậy tại sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà Bẩy lại không được chỉnh lý, đáng lẽ việc chỉnh lý phải làm ngay sau khi mua bán. Thứ năm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Đường Xuân Tâm, mặc dù có chữ ký, có con dấu của chính quyền nhưng lại không có chức danh của người ký.

Trao đổi với PV về những thắc mắc trên của ông Trần Quốc Hiệp, ông Hoàng Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Hà Thượng, ông Trần Văn Hùng, cán bộ địa chính xã Hà Thượng và ông Trần Văn Mỳ, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Từ đều cho rằng: Việc mua bán đất giữa ông Đường Xuân Tâm và bà Đỗ Thị Bẩy, sau đó cấp có thẩm quyền không chỉnh lý GCNQSDĐ của bà Bẩy và việc GCNQSDĐ của ông Tâm có chữ ký, có con dấu mà không có chức danh người ký là do sơ suất của chính quyền.
Mặc dù việc mua bán chuyển nhượng đất và hoa màu giữa ông Đường Xuân Tâm và bà Đỗ Thị Bẩy còn có những “uẩn khúc” và còn có những thiếu sót về mặt pháp lý nhưng tòa án nhân dân huyện Đại Từ và tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã xử phần thắng nghiêng về ông Tâm. Chính những lý do chưa thật khách quan đó cho nên ông Hiệp đã làm đơn khiếu nại lên tòa án nhân dân tối cao, sau đó tòa án nhân dân Tối cao đã có công văn trả lời ông Hiệp là đồng ý với phán quyết của tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Hiện tại, chi cục thi hành án huyện Đại Từ đang tiến hành ra công văn đề nghị ông Toàn, ông Hiệp tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng trên phần đất mà ông Tâm đã mua. Tuy nhiên, ông Hiệp và ông Toàn vẫn chưa tâm phục bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên cho nên ông Hiệp vẫn tiếp tục khiếu kiện đến các cơ quan chức năng mong được làm sáng tỏ vụ việc. Báo Cựu chiến binh Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên và huyện Đại Từ cần xem xét thấu đáo vụ việc để tránh xảy ra oan sai. Báo sẽ thông tin đến độc giả những diễn biến mới nhất của vụ việc.

Thanh Thiên