Chữa bệnh bằng gia vị

Nghệ: Nghệ là gia vị dùng trong bột cà-ry, được sử dụng trong ngành y Ấn Độ đễ kích thích sự thèm ăn và để hỗ trợ sư tiêu hóa. Mới đây, nghệ được chú trọng vì khả năng chống ung thư. Hóa chất làm cho nghệ có màu vàng là chất circumin. Chất này là một tác nhân chống ung thư, chống viêm, kìm hãm sự tăng trưởng của khối u. Nghiên cứu trên súc vật cho thấy là curcumin giảm sự tạo thành amyloid, chất lắng đọng trong não của những người bị bệnh Alzheimer.

Gừng: Nhiều nghiên cứu cho thấy gừng giảm đau và sưng cho những người bị viêm khớp. Gừng cũng chống được chứng nhức nửa đầu và ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của ung thư. Gừng tốt cho hệ tiêu hóa như tăng cường các dịch tiêu hóa và trung hòa các acid cũng như giảm các cơn đau thắt ruột. Gừng được biết là thuốc chống nôn mửa rất hữu hiệu.

Quả ớt đỏ: Khi chế biến các món ăn như cá, pha nước chấm không thể thiếu ớt, nếu thiếu ớt sẽ làm giảm vị thơm ngon đặc trưng và kích thích ăn uống. Trong ớt đỏ có chất dầu capsaicin, chất này là hoạt chất trong nhiều loại kem bôi và cao dán chống viêm khớp và đau cơ.

Tỏi: Đông y chứng minh tỏi có thuộc tính ấm, có tác dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng. Mỗi ngày nên dùng khoảng 2 tép tỏi, giúp cho hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Chanh: Quả được dùng làm thuốc giải nhiệt, giúp ăn ngon miệng, lợi tiêu hoá, làm thuốc long đờm, trị ho, trị nôn ra mật. Lá chanh được dùng làm gia vị và cũng được dùng làm thuốc trị sốt rét dai dẳng, cảm cúm, hen phế quản, ho gà và trị bệnh ngoài da, rắn cắn.

Hải Tiến