Theo thông báo số 215/TB-CTUB về việc trả lời kết quả xử lý tố cáo đơn của bà Hoàng Thị Tươi, thôn Cao Xá, xã Vũ Xá: Khi còn là chủ tịch UBND xã Vũ Xá, ông Nguyễn Thành Tôn đã có hành vi giao đất trái pháp luật cho một số công dân. Ông Tôn đã giao đất dài hạn cho các ông, Nguyễn Mạnh Điện, Hoàng Văn Lăng, Phạm Văn Anh… với giá quá rẻ mạt. Cụ thể, ông Tôn đã ký hợp đồng giao khoán đất dài hạn với ông Nguyễn Mạnh Điện ngày 1-4-2008, giao 315m2 đất chỉ với giá hơn 1 triệu đồng, cũng trong năm 2008, ông Tôn ký giao 1080m2 đất cho ông Phạm Văn Anh với giá 5 triệu đồng. Từ năm 2006 đến năm 2008, ông Tôn đã ký thanh lý nhà đất thuộc đất công có diện tích 244m2 do UBND xã quản lý (vốn là của HTX mua bán) cho ông Phạm Văn Cương với giá 50 triệu đồng; ký khoán thầu dài hạn 430,5m2 đất công cho ông Nguyễn Tiến Dũng với giá 152 triệu đồng…

Một cái giếng làng bán cho hai người

Năm 2007, để tạo kinh phí cho thôn Cao Xá làm đường bê tông, thôn đã bán giếng làng cho Hoàng Thị Tươi, thôn Cao Xá với giá 20 triệu đồng, nhưng sau đó, xã lại bán cho ông Hoàng Văn Hạnh (người cùng thôn) với giá trên 30 triệu đồng. Những việc làm đó của ông Tôn đã bị bà Tươi viết đơn tố cáo lên huyện ủy và UBND huyện Kim Động, nhưng không được giải quyết. Ông Tôn không những không bị kỷ luật mà còn được bầu làm bí thư Đảng ủy xã Vũ Xá( nhiệm kỳ 2011- 2016).

Sau nhiều lần gửi đơn lên các cấp chính quyền huyện Kim Động và tỉnh Hưng Yên, cuối cùng bà Tươi cũng đã nhận được thông báo kết quả xử lý tố cáo, trả lời (số 215/TB-CTUB, ngày 19-12-2011) của UBND huyện Kim Động do bà Chủ tịch Phạm Thị Lý ký. Và cũng trong ngày này, bà Lý ký ngay quyết định số 4055/QĐ-CTUB về việc xử lý đối với lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban xã Vũ Xá. *(cái giếng làng này thôn Cao Xá đã bán cho bà Hoàng Thị Tươi, nay đã bị người khác lấn chiếm) * **Theo như trên quyết định số 4055, UBND huyện yêu cầu **

  1. Không công nhận việc xóm Cao Minh, thôn Cao Xá tổ chức thầu khoán đất giêngs cho gia đình bà Hoàng Thị Tươi và việc UBND xã Vũ Xá thanh lý, khoán thầu đất dài hạn cho các hộ ông Phạm Văn Cương, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Đặng Ngọc Thêm (Thịnh), ông Nguyễn Mạnh Điện, ông Phạm Văn Anh, ông Hoàng Văn Hạnh, cũng như hợp đồng ký khoán thầu ao cá Bác Hồ cho ông Hoàng Văn Lăng và ông Nguyễn Văn Oanh.

  2. Thu hồi giao cho UBND xã Vũ Xá quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai đối với các diện tích mà UBND xã đã thanh lý, khoán thầu dài hạn cho các hộ ông Phạm Văn Cương, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Phạm Văn Anh và ông Hoàng Văn Hạnh.

Phòng Tài nguyên - Môi trường trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá tổng thể việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Vũ Xá.

  1. Yêu cầu UBND xã Vũ Xá hoàn trả các khoản thu không đúng chế độ đã thu của các hộ theo đúng quy định của pháp luật. Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong các sai phạm về đất đai và tài chính. 4. Phòng Nội vụ huyện tham mưu cho UBND huyện xem xét, xử lý đối với cán bộ, công chức xã Vũ Xá vi phạm do UBND huyện quản lý. Trao đổi với PV về số diện tích đất công mà ông Nguyễn Thành Tôn giao đất trái luật cho một số hộ dân, UBND huyện sẽ xử lý như thế nào. Ông Nguyễn Văn Tân, Chánh thanh tra huyện Kim Động cho biết: “đối với diện tích đất mà ông Tôn đã giao trái luật cho người dân, chúng tôi sẽ đề nghị huyện thu lại và giao cho xã quản lý, nếu xã có nhu cầu triển khai các khu dân cư hoặc giãn dân thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”. Đối với những diện tích mà ông Tôn ký dài hạn cho người dân, những hộ dân này có thực hiện đúng như trong hợp đồng hay không, họ có xây nhà trái phép trên đó không?(PV). Ông Hoàng Văn Quý, Phó chánh thanh tra huyện Kim Động, trưởng đoàn thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Vũ Xá chỉ nói chung chung: “về cơ bản, những hộ dân này vẫn giữ nguyên được hiện trạng, có chăng chỉ cải tạo chút ít”. Để mục sở thị những gì cán bộ thanh tra huyện này nói, chúng tôi đã được người dân cung cấp cho khá nhiều vị trí đất công giống như trường hợp ông Nguyễn Mạnh Điện, Phạm Văn Cương… đã được ông Tôn giao dài hạn và họ đã xây nhà kiên cố trên đó, thậm chí đã mua đi bán lại nhiều lần có giá hàng trăm triệu một mảnh đất. ***(****căn nhà của ông Phạm Văn Cương xây trên phầnđất 244 m2 của HTX mua bán được ông Nguyễn Thành Tôn giao lâu dài). * Phải dứt khoát xử lý!

Trao đổi với PV về việc xử lý những cán bộ sai phạm ở xã Vũ Xá, ông Vũ Đức Minh, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Kim Động cho hay: “Sau khi nhận được kết luận của UBND huyện về việc thanh tra những sai phạm của cán bộ xã Vũ Xá mà công dân tố cáo, ngày 6-1-2012, UBKT huyện đã thành lập tổ công tác và đến ngày 8-2-2012, tổ công tác đã xuống làm việc với Đảng ủy xã Vũ Xá và tiến hành kiểm điểm những cá nhân và tập thể vi phạm. Cụ thể, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân 3 đồng chí: đồng chí Vũ Thị Khuy, nguyên Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Vũ Xá( nhiệm kỳ 2005- 2010); đồng chí Nguyễn Thành Tôn, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Vũ Xá(nhiệm kỳ 2011- 2016); đồng chí Đỗ Đức Thắm, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Vũ Xá (nhiệm kỳ 2011- 2016). Đồng thời cũng tiến hành kiểm điểm một số cán bộ thuộc Ban chấp hành Đảng ủy, gồm: Cán bộ địa chính, tài chính, bí thư chi bộ những thôn vi phạm”. Ông Minh nhận định rằng: “sự vi phạm của ông Tôn nói riêng và cán bộ xã Vũ Xá nói chung đã rõ, tuy vậy khi tiến hành kiểm tra, chúng tôi cũng phải xét đến động cơ vi phạm. Việc ông Tôn ký giao đất dài hạn với giá rẻ mạt cho một số cá nhân là sai quy định, tuy nhiên ông Tôn làm như thế là vì tập thể, vì các công trình phúc lợi ở địa phương khi triển khai cần vốn đối ứng, đáng lẽ nguồn đối ứng phải huy động từ trong dân, nhưng như các anh biết đấy dân ở đây còn nghèo”.

Ông Minh khẳng định với PV rằng: sẽ xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm theo quy định của pháp luật, tuy nhiên cũng phải tính đến phong trào của Đảng bộ, phong trào của địa phương, tránh gây mất ổn định tình hình chính trị, xã hội ở địa phương.

Người dân xã Vũ Xá đang từng ngày chờ đợi kết quả thanh kiểm tra của huyện ủy Kim Động và họ cũng đang dõi theo lãnh đạo huyện Kim Động sẽ xử lý “nghiêm minh” đến đâu đối với những sai phạm của cán bộ xã Vũ Xá. Báo CCB VN sẽ thông tin tiếp tới độc giả về vụ việc này trong những số báo sau.

Quốc Hưng