Về dự Lễ hội, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm tặng quà gia đình chính sách và làm việc với lãnh đạo xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên.
Noong Hẹt là một trong bốn xã thuộc huyện Điện Biên đã về đích "Xây dựng nông thôn mới", đạt cả 19/19 tiêu chí.
Sau khi nắm tình hình thực tế, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Noong Hẹt là một trong những xã đầu tiên của huyện đạt được các tiêu chí về nông thôn mới. Nhưng Noong Hẹt không nhất thiết phải bê tông hóa công trình Nhà văn hóa. Noong Hẹt hoàn toàn có thể tận dụng những gì có thể là sản phẩm của địa phương để làm Nhà văn hóa sao cho vừa gần gũi với thiên nhiên, lại vừa bảo vệ môi trường.
Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra, ở xã Noong Hẹt còn một bộ phận thanh niên vướng vào các loại tệ nạn xã hội. Do vậy, chính quyền xã cần có giải pháp ngăn chặn không để hiện tượng này lan rộng. Cơ sở hạ tầng của Noong Hẹt còn yếu, thu nhập của người dân tuy đã được cải thiện nhưng còn thấp, chưa đồng đều; còn những hộ thoát nghèo nhưng chưa bền vững. Chính quyền địa phương cần cố gắng nhiều hơn để giữ gìn, phát huy những mặt đã đạt được; khắc phục và làm tốt hơn những mặt chưa đạt được để đưa Noong Hẹt phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn.
Lấy ví dụ việc cả thế giới đã đổ về Nhật Bản để xem hoa Anh đào hay ở trong nước, người dân phải lên tận Hà Giang để xem hoa Tam giác mạch, vào Hà Tĩnh để ngắm những cánh đồng hoa hướng dương. Còn ở Tây Bắc nói riêng và Điện Biên nói chung không nơi nào có hoa Ban đẹp như hoa Ban của huyện Điện Biên. Nhưng huyện Điện Biên, trong đó có xã Noong Hẹt lại chưa quảng bá được loài hoa đẹp và hiếm này.
Chủ tịch Quốc hội gợi ý cho huyện Điện Biên nói chung và Noong Hẹt nói riêng cần đầu tư thậm chí chuyển hẳn sang phát triển du lịch bằng chính lợi thế của mình, nhất là những lợi thế do lịch sử và thiên nhiên ban tặng thì bao giờ cũng là độc đáo.
Ngay sau Lễ hội Hoa Ban, huyện Điện Biên mời các chuyên gia trong và ngoài nước lập quy hoạch tổng thể phát triển cây hoa Ban và phát động toàn dân trông và bảo vệ cây hoa Ban để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch. Nếu làm tốt thì tương lai huyện Điện Biên, mà tâm điểm là xã Noong Hẹt sẽ trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của trong nước và thế giới.
NGUYỄN DUY