Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev tại hội đàm.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến 22-8.

Sáng 21-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev. Sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm để thảo luận về hợp tác song phương và chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev thực hiện nghi lễ chào cờ.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev đến Việt Nam trên cương vị mới, cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Kazakhstan trong 12 năm qua, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Kazakhstan, đặc biệt là về kinh tế, thương mại.

Quang cảnh lễ đón chính thức.

Kazakhstan là quốc gia có phần lớn diện tích nằm ở Trung Á và một phần nhỏ lãnh thổ nằm ở Đông Âu, có vị trí thuận lợi trong việc kết nối giữa châu Á và châu Âu. Kazakhstan đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm quá cảnh và logistics tại Trung Á, đặc biệt là trung tâm vận chuyển hàng hóa đường bộ nối liền Trung Quốc với châu Âu.

Quang cảnh hội đàm. 

Việt Nam và Kazakhstan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 29-6-1992. Hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp; phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Tổng thống Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev đánh dấu một chương mới trong hợp tác Việt Nam-Kazakhstan về kinh tế, thương mại và du lịch.

* Trước đó, Tổng thống Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tin, ảnh: HÀ PHƯƠNG - TUẤN HUY