Vừa qua, báo CCB Việt Nam nhận được đơn của nhiều công dân thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa ( Hà Nội) tố cáo ông Nguyễn Quyết Chiến là Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn làm nhiều điều sai trái, như chỉ đạo cấp dưới mang tiền ngân sách đi biếu, chỉ đạo GPMB ngược, cơ cấu cho con trai từ công ty Thủy nông về làm ở vị trí quan trọng của huyện…

Theo đơn thư, tài liệu nhân dân cung cấp thì thấy rất nhiều việc mà ông Chiến – Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đã làm vi phạm nguyên tắc

Trong đền bù và GPMB dự án đường Minh Đức – Ngăm. Quá trình đền bù thì trong lúc chưa có quyết định thu hồi đất, chưa lên phương án và xác định mức giá… thì đã vội vàng cho người cắm cọc GPMB. Điều đáng nói là gần hai năm sau ngày GPMB, mãi tới đầu năm 2010 người dân mới được Ban GPMB huyện Ứng Hòa mời lên nhận tiền bồi thường, nhưng lại theo mức bồi thường của hai năm trước đó. Theo khoản 2, Điều 9, Nghị định 197 quy định: Các dự án GPMB nếu chậm thanh toán, khi thanh toán có phát sinh mới thì phải thanh toán theo giá mới. Nhưng UBND huyện đã cố tình bỏ qua điều này, gây thiệt thòi rất lớn cho người dân. Được biết không chỉ có dự án đường Minh Đức – Ngăm thực hiện như vậy mà còn rất nhiều dự án khác trên địa bàn huyện đã thực hiện như vậy!

Không chỉ có vậy, ông Chiến còn chỉ đạo các lãnh đạo phòng, ban trong huyện lấy tiền ngân sách đem “ đóng” phong bì “làm quà” cấp trên (theo đĩa ghi âm phiên họp mà người tố cáo cung cấp) với mức Giám đốc sở 2 triệu đồng, Phó giám đốc sở 1 triệu đồng...

Trao đổi với PV, về việc này ông Chiến cũng đã thừa nhận trong đĩa ghi âm, việc chi tiền quà là có thật. Đó là chỉ đạo tại cuộc họp chi quà, nhưng là quà tết, cho các lãnh đạo các sở, ngành mà huyện có quan hệ và số tiền trên được lấy ra từ nguồn “ tiết kiệm chi của các phòng ban trong huyện”.

Theo phản ánh của người dân địa phương, ông Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đã vi phạm luật công chức khi đưa con trai vào cơ quan sự nghiệp không qua thi tuyển: Con ông Chiến là Nguyễn Quang Huy – sinh năm 1982, từng làm công nhân kỹ thuật tại công ty Thủy nông Ứng Hòa từ năm 2004, nhưng đến tháng 11 năm 2008, anh Huy lại được chuyển lên Trung tâm dân số kế hoạch hóa của huyện Ứng Hòa, ngồi ở Trung tâm DSKH chưa kịp “nóng ghế” anh Huy lại “ bị” chuyển sang phòng Lao động thương binh và Xã hội huyện không qua thi tuyển công chức.

Hiện nay, ông Chiến đang có nhiều đơn thư tố cáo bởi có nhiều sự việc sai trái chưa giải quyết triệt để, nhưng ông vẫn được huyện ủy Ứng Hòa giới thiệu vào Ban chấp hành huyện ủy khóa mới. Đây là việc làm không đúng với tinh thần Chỉ thị 37 – CT/TW của Bộ chính trị.

Những việc làm của ông Chiến đang gây bất bình trong nhân dân, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài nhiều năm. Rất mong các cấp chính quyền thành phố Hà Nội sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Thanh Nghĩa