Trong các ngày từ 8 đến 10-7-2009, tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Hội nghị BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam lần thứ 4, khóa IV. Các đồng chí Thường trực T.Ư Hội và Uỷ viên BCH T.Ư của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã về dự Hội nghị.

Đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Lâm Đồng đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch T.Ư Hội CCB Việt Nam đã nêu rõ tầm quan trọng của công tác sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2009; đây là bước quan trọng để tìm ra những bài học kinh nghiệm và những giải pháp thiết thực, nhằm nâng cao hiệu quả công tác Hội 6 tháng cuối năm và trong giai đoạn tiếp theo.

Báo cáo kết quả thực hiện công tác 6 tháng đầu năm 2009 của BCH T.Ư Hội, đã khẳng định: “Luôn bám sát đường lối của Đảng, định hướng cụ thể đối với hoạt động hội viên. Kết quả thực hiện nhiệm vụ toàn diện, có bước phát triển mới, năng động và sáng tạo, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, triển khai theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra”.

Bước vào năm 2009, nền kinh tế nước ta tiếp tục chịu tác động lớn của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới. Trong bối cảnh ấy, các cấp Hội đều xác định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, gắn với việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. T.Ư Hội đã nhạy bén nắm bắt tình hình tư tưởng và thông báo diễn biến tình hình tư tưởng, tâm trạng của CCB và nhân dân, về những vấn đề nhạy cảm, bức xúc xã hội, bảo đảm tính định hướng cho cán bộ và hội viên CCB. Qua đó, làm cho nhận thức của cán bộ, hội viên được nâng lên, giữ vững bản lĩnh chính trị và trách nhiệm được đề cao, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động CCB giúp nhau làm kinh tế nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, làm giầu hợp pháp.

Các doanh nghiệp, trang trại, HTX, cơ sở SXKD do CCB làm chủ mặc dù còn gặp khó khăn do sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa giảm, nhưng về cơ bản vẫn duy trì được sản xuất ổn định, có nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường. Hội đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, cùng nhiều mô hình kinh tế hay, phù hợp và có nhiều cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài. Các cấp hội đã có nhiều giải pháp cụ thể trong việc đẩy mạnh vay vốn Ngân hàng CSXH và khai thác các nguồn vốn khác. Tính đến tháng 4-2009, vay vốn Ngân hàng CSXH có tổng số dư nợ là 7.559 tỷ 574 triệu đồng và các cấp Hội đã huy động vốn nội bộ cho nhau vay được gần 180 tỷ đồng. Tính đến tháng 5-2009, số hộ CCB nghèo còn 125.777, giảm 10.500 hộ so với năm 2008; xóa được 1.434 nhà dột nát cho các hội viên nghèo; tạo được trên 151.000 việc làm cho các đối tượng, góp phần ổn định đời sống hội viên, tích cực tham gia phát triển kinh tế địa phương, bảo đảm an sinh xã hội.

Hội CCB các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp đã vận động CCB gương mẫu, tích cực thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chống quan liêu, tham nhũng, thực hiện cải cách hành chính, quy tắc ứng xử, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, giáo dục thế hệ trẻ trong cơ quan, đơn vị, được cấp ủy và chính quyền đánh giá cao vai trò tích cực, gương mẫu của CCB. Các tổ chức Hội cũng đã thực hiện tốt công tác đối ngoại, tổ chức tốt chương trình phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tập hợp vận động CQN và động viên hội viên tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa, xã hội ở địa phương, cơ quan, đơn vị, xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Tiến tới kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (1989-2009), Hội nghị đã được nghe báo cáo tóm tắt về tổng kết 20 năm xây dựng và hoạt động của Hội CCB Việt Nam, đồng thời tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sôi nổi, bổ sung nhiều nội dung xác định cụ thể mục tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009.

Thường vụ T.Ư Hội đã phát động đợt thi đua “Hưởng ứng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”, kêu gọi CCB cả nước có nhiều công trình và việc làm cụ thể, thiết thực để kỷ niệm ngày lễ trọng đại của đất nước. Hội nghị đã nghe báo cáo về công tác đối ngoại nhân dân của CCB, xác định việc xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân và CCB hai nước bạn Lào và Cam-pu-chia.

Hội nghị đã bầu bổ sung 2 đồng chí Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh và Trần Nhung, Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam vào Ban Chấp hành T.Ư Hội và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác.

Hội nghị đã thông qua Nghị quyết, xác định các nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong 6 tháng cuối năm 2009, kêu gọi các cấp Hội và CCB trong cả nước phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đạt nhiều thành tựu to lớn mới để kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống vẻ vang của Hội.

Cùng sẻ chia với những mất mát, thiệt hại của đồng bào các tỉnh vùng cao phía Bắc trong đợt lũ lụt vừa qua, Hội nghị đã tổ chức quyên góp từ các đại biểu được 12,510 triệu đồng, đồng thời trích từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội 27-7”, số tiền 40 triệu đồng, gửi tặng đồng bào 4 tỉnh vùng núi phía Bắc là Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn và Lai Châu. Riêng doanh nhân CCB Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Golf Long Thành, Uỷ viên BCH T.Ư Hội đã đóng góp vào quỹ “Nghĩa tình đồng đội 27-7” 500 triệu đồng và gửi tặng đồng bào 4 tỉnh vùng núi phía Bắc bị lũ lụt 200 triệu đồng. Số tiền trên đã được doanh nhân CCB Lê Văn Kiểm trao trực tiếp cho các đồng chí Chủ tịch Hội CCB các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn và Lai Châu. Bài và ảnh: Vũ Thái