*** Chọn thực phẩm:**

Tùy khả năng tài chính mà chọn những loại thực phẩm khác nhau, nhưng nguyên tắc chung là phải chọn loại tốt, tươi và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với gia cầm, phải chọn loại khỏe, béo, lông mượt. Không nên ham rẻ mà mua những con vật bị bệnh, ốm gầy, yếu ớt.

Đối với thủy sản và thịt làm sẵn phải tươi, màu sắc tự nhiên, không có phẩm màu, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao, khối thịt rắn chắc, mùi vị phải bình thường. Nếu thực phẩm ướp hàn the hoặc u-rê thì khi sờ vào có cảm giác cứng hơn, không còn mềm mại và độ dẻo dính.

Đối với thực phẩm đóng hộp, cần lưu ý thời hạn sử dụng, hình dáng bên ngoài, hộp không rỉ sét.

Đối với rau xanh và các loại hoa quả, không nên mua những loại quả có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn quả có vỏ nhẵn, màu sắc đồng đều. Trước khi dùng nên ngâm và rửa nước nhiều lần cho sạch hết dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuyệt đối không nên ăn những loại rau đậu khi xào nấu bốc mùi hoặc có màu sắc khác thường.

*** Cách bảo quản thực phẩm:**

Để giữ rau tươi phải cắt bỏ rễ, những lá úa, vàng hoặc sâu, rửa sạch sẽ, để ráo nước, thoáng khí, tránh chuột bọ bò vào. Nếu cất vào tủ lạnh nhớ bọc rau vào giấy báo hoặc túi ni-lông để rau không bị khô héo và mất nước. Không nên ngâm rau vào nước cả ngày vì như thế chất bổ dưỡng của rau sẽ bị tan trong nước.

Đối với các loại trái cây như cam, xoài, đu đủ, chuối, táo... chỉ nên lau khô và cất nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh vì ở nhiệt độ cao, hoa quả thường nhanh chín.

Thịt, cá nếu chưa dùng hết và chưa nấu chín thì nên chia ra thành từng phần riêng biệt, đựng trong hộp kín, để vào ngăn đá trong tủ lạnh, khi nào dùng thì để xuống ngăn mát qua một đêm. Chú ý là dù có để tủ lạnh cũng không nên giữ thịt, cá quá 5 ngày.

Nguyễn Thị Hiệp