Cho phép 11 nước chính thức xuất khẩu rau, quả vào Việt Nam (23/10/2012)

Bao gồm: Hoa Kỳ, Pháp, Úc, New Zealand, Canada, Thái Lan và Hàn Quốc, Chile, Campuchia, Cộng hòa Nam Phi, Ấn Độ. Ngoài ra còn có 2 nước hiện đang tạm thời được công nhận đến ngày 31/12/2012 là Trung Quốc và Lào.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, việc yêu cầu các nước phải đăng ký trước khi được nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam cũng như đưa ra quy trình kiểm soát chặt chẽ 3 bước: Trước xuất khẩu, tại cửa khẩu và sau nhập khẩu đối với rau quả và các loại nông sản có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam nhằm đẩy mạnh việc kiểm soát về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

Với đời sống ngày càng cao, Việt Nam ngày càng nhập khẩu nhiều loại rau, quả. Tuy vậy, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được quan tâm hàng đầu. Những sự cố lớn về an toàn thực phẩm như: Melamine, chất tạo nạc, rau củ quả nhiễm ecoli… đã xảy ra trong thời gian qua khiến cho không ít người tiêu dùng hoang mang, mất tin tưởng. Song theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng không nên quá lo ngại, bởi nếu tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và thực hiện ăn chín uống sôi thì sẽ hạn chế được những nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm./.

Chí Đức