Cùng với cả nước kỷ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhân dân và Hội CCB tỉnh Điện Biên còn kỷ niệm 100 năm ngày thành lập tỉnh, 60 năm ngày thành lập Đảng bộ Điện Biên. Các hoạt động như chương trình “Điện Biên cất cánh”, “Tuần du lịch văn hoá, thể thao Điện Biên” cùng nhiều nội dung khác hấp dẫn du khách. Đường hàng không Hà Nội - Điện Biên - TP Hồ Chí Minh và ngược lại, mỗi ngày có 1 đến 2 chuyến. Đường bộ Hà Nội - Điện Biên đi ô tô con giảm từ 15 giờ xuống còn 10 giờ. Các cửa khẩu Điện Biên sang Lào, Trung Quốc được nâng cấp. Các tuyến du lịch Hà Nội - Sơn La - Điện Biên - Lai Châu - Sa Pa hình thành. Đồng thời tỉnh tu tạo, xây dựng các cụm di tích lịch sử, nâng cấp các điểm du lịch và khách sạn Mường Thanh, Him Lam… Hội CCB TP Điện Biên Phủ đã phát động đợt thi đua CCB làm nhiều việc tốt được cán bộ, hội viên và nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Nhiều tháng qua, các cấp Hội đã xung phong làm công tác quản lý đô thị, phối hợp với công an duy trì tốt 18 tuyến phố, bản tự quản, giải quyết hàng chục vụ vi phạm an ninh trật tự, nếp sống văn minh đô thị, an toàn giao thông và các tệ nạn xã hội, bảo đảm cho thành phố luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, có môi trường trong lành.

Cùng với chương trình “Cả nước hướng về Điện Biên”, Hội CCB phối hợp tiếp nhận sự ủng hộ về tình cảm, tinh thần cũng như tiền, vật chất của các tập thể, cá nhân như Đoàn thanh niên dân chính đảng các tỉnh phía Bắc, Công ty Dầu khí Việt Nam, Công ty Viễn thông Điện Biên - Lai Châu, các đơn vị quân đội và các Ban liên lạc truyền thống ủng hộ trên 100 triệu đồng xây nhà cho hai hội viên thương binh Phan Văn Xừa, Nông Văn Khầu trị giá 140 triệu đồng. Tổ chức từ thiện quốc tế “Chen Yung” giúp đỡ CCB Điện Biên 3 tỷ đồng để xây 100 ngôi nhà cho hội viên khó khăn. T.Ư Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam tặng hiện vật và tiền cho người tàn tật và trẻ em mồ côi Điện Biên trị giá 500 triệu đồng. MTTQ và các nhà từ thiện quận 10, TP Hồ Chí Minh tặng người nghèo TP Điện Biên Phủ xây nhà ở trị giá 500 triệu đồng. Thành đoàn Hà Nội và bệnh viện Bạch Mai tặng người nghèo của tỉnh 100 triệu đồng và khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 180 CCB thành phố…

Sự đầu tư của nhà nước và nghĩa cử cao đẹp của nhân dân cả nước đã tạo điều kiện cho tỉnh Điện Biên, TP Điện Biên Phủ và Hội CCB vươn lên trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có cuộc sống yên ấm nơi chiến trường xưa.

Vũ Tuấn Sửu