Bà kể: Quá trình đi tìm hài cốt em trai mình, đã gặp được các đồng đội còn sống là anh Sơn ở Đô Lương, Nghệ An và anh Thọ ở TP Hồ Chí Minh. Các anh cho biết, cùng hy sinh với liệt sĩ Hội trong ngày 6-3-1972 tại bến bốc hàng dã chiến bên bờ sông Sa Lông, cách phum Si Sa Nóc khoảng 4km, còn 3 liệt sĩ nữa. Lúc ấy, 3 liệt sĩ này thuộc đại đội 1 và đại đội 2 (Tiểu đoàn vận tải xe thồ 48, Phòng 9, Cục Hậu cần QK8), sau đó sáp nhập vào QK7.

Ngay sau khi nhận được những thông tin trên, đội đã tổ chức đi khảo sát và đưa lực lượng cùng gia đình vào tìm, đội đã thật may mắn thấy cả 4 bộ hài cốt. Dẫu vậy, làm sao để xác định danh tính của từng người? Do vậy gia đình đã mượn mỗi bộ hài cốt một mẩu răng đưa đi xét nghiệm ADN. Đầu tháng 6-2011, tin vui đã đến với gia đình bà Kim Thái: “Một trong 4 mẫu đã được xác định chính xác là của đồng chí Hội”.

Trong một lần gặp mặt các CCB của Tiểu đoàn vận tải xe thồ 48 trước đây ở Yên Thành, Nghệ An, gia đình bà Thái lại được gặp một CCB tên Hai, là người duy nhất của tiểu đoàn liệt sĩ Hội còn sống, biết rất rõ về trường hợp của các liệt sĩ đã hy sinh. Theo ông Hai, ngoài liệt sĩ Hội, 3 người còn lại là: Trần Văn Hữu, Lê Xuân Cống và Trần Văn Nhật.

Dường như các đồng chí đã phù hộ gia đình và đội đã nhanh chóng tìm được danh tính, quê quán của 3 liệt sĩ này hiện còn lưu lại tại Phòng Chính sách QK 7. Đội đã liên lạc và tìm được thân nhân của 3 liệt sĩ trên vào ngày 10-6-2011 vừa qua. Việc còn lại là gia đình tiến hành xét nghiệm AND để nhận chính xác thân nhân liệt sĩ của mình.

LÊ HUY CHUNG