Báo CCB Việt Nam số 924, ra ngày 19-7-2012 có bài: “Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Thủ phạm đẩy Công ty Minh Thắng vào phá sản”. Sau đó, Báo CCB Việt Nam nhận được Văn bản số 2157/NHNo-BRVT-KSNB đề ngày 27-8-2012 do ông Nguyễn Văn Liệu, Phó giám đốc Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (NHNNPTNT-TBRVT) ký: Về việc phản hồi bài báo vừa nêu. Nội dung phản hồi của NHNNPTNT-TBRVT chưa nhận thức ra những vấn đề và lập luận không đúng sự thật của mình như Báo CCB Việt Nam đã đăng tải.

Tại Điểm 3.3.1, Điều 3 các hợp đồng thế chấp quy định: Ngân hàng giữ bản chính các giấy tờ: giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản thế chấp, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, giấy chứng nhận bảo hiểm (nếu có). Sự thật, nếu không có sự đồng ý của ngân hàng, chỉ có Công ty cổ phần (CTCP) Minh Thắng đơn phương bán nhiều xe ô tô không giấy tờ, giá trị hàng chục tỷ đồng, liệu Doanh nghiệp tư nhân vận chuyển (DNTNVC) Quốc Việt và các đơn vị khác có dám mua? Việc mua bán xe ngày 10-6-2011, có sự chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Kim Xuân, Trưởng phòng Tín dụng nói theo băng ghi âm mà chúng tôi hiện có: “Ba tỉ, bốn tỉ, còn lãi nữa; lãi bao nhiêu anh biết chưa? Anh biết bao nhiêu lãi chưa? Anh phải xác định giá bán của anh là bao nhiêu đi đã. Bây giờ anh Thắng ơi! Anh để em coi lại cái dư nợ của anh, vì theo em thấy tất cả những cái xe, những cái ấy em phải xem lại, chứ em thấy dư nợ nhiều quá mà không tài sản đảm bảo nó cái nào ra cái nấy, có lố hay không. Nếu anh bán hết dàn xe đi mà sao dư nợ nó còn nhiều thế… Anh tự xác định khả năng tài chính của mình. Theo em nhận định: anh nên chủ động và tìm mọi cách xử lý cái tài sản để mình giữ uy tín cho mình, để sau đó mình làm lại chứ bây giờ em nói anh gắng gượng, không cách gì gắng gượng nổi… Anh tích cực anh bán đi, anh xem giá như thế nào để tạo điều kiện thuận tiện cho anh thì em sẽ cố gắng… Bây giờ anh cứ đàm phán với người ta rồi anh báo lại với em - anh báo riêng với em thôi. Bây giờ anh gút với người ta chưa? Nếu anh chưa gút thì… rồi rồi…”.

Do vậy, NHNNPTNT-TBRVT cho rằng CTCP Minh Thắng bán 28 xe ô tô cho DNTNVC Quốc Việt cũng như bán 21 xe là tài sản thế chấp mà không có sự đồng ý của ngân hàng. Rõ ràng là “lấy thúng úp voi”. Tại cuộc họp ngày 1-9-2011 tại trụ sở NHNNPTNT-TBRVT việc ký Phụ lục hợp đồng số 30/HĐMB/2011/PL01 như Báo CCB Việt Nam đăng tải việc ông Trần Minh Thắng điện thoại gọi người nhà đem con dấu đến đóng và ký tên vào phụ lục hợp đồng có 2 nhân chứng là ông Trần Quang Bình làm nghề quay phim chụp hình ở Láng Cát, ông Nguyễn Minh Công, Giám đốc Trường trung cấp nghề kinh tế kỹ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chứng kiến là đúng sự thật. Ông Công cho biết: “Tôi không có quan hệ quyền lợi hay nghĩa vụ gì với CTCP Minh Thắng. Tình cờ được mời dự họp… Vậy tổ chức cuộc họp để làm gì, tức là để các đương sự trình bày về việc ký kết hợp đồng. Ông Liệu là người biết, thế thì tại sao ông lại không ngăn chặn? Tôi không biết ông Liệu, song cô Xuân thì tôi biết. Tôi có trao đổi với cô Xuân về tình hình trước mắt là phải thu hồi các xe ô tô về sẽ đỡ rắc rối cho ngân hàng. Song ngân hàng không làm điều đó…”. Tại sao biết bán tài sản thế chấp lại không ngăn chặn? Tại sao không thu hồi các xe ô tô là tài sản thế chấp, lại ban hành văn bản xem như ngân hàng “5 không” (không nghe, không biết, không thấy, không làm và không tham gia)? Được biết, ngày 24-4-2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký Văn bản số 2506 yêu cầu các tổ chức tín dụng đưa lãi suất cho vay các hợp đồng đã ký trước đó của một số đối tượng doanh nghiệp xuống mức cho vay hiện hành. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra gói giải pháp về giãn nợ, nhằm cứu doanh nghiệp qua thời kỳ đình đốn. Thế nhưng, ngày 7-8-2012, ông Liệu ký Văn bản số 1967 thu hồi nợ trước hạn, đến ngày 21-8-2012, ông Liệu lại ký tiếp Văn bản số 2095 thu hồi nợ trước hạn lần thứ 2. Lẽ nào ông Liệu không biết chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hiện nay? Câu trả lời xin nhường cho Chi nhánh NHNNPTNT-TBRVT.

Ông Đoàn Đức Thành, Trưởng ban Kinh tế Hội CCB tỉnh BR-VT nói: “Tôi xây dựng, quản lý các CLB doanh nhân CCB. Tôi có nhận xét anh Thắng là một doanh nhân CCB tuy tuổi trẻ nhưng rất tích cực làm việc có hiệu quả, anh vẫn tham gia đóng góp cho Hội: Xóa nhà tranh và các hoạt động khác rất tốt, nhất là xóa đói, giảm nghèo, các công việc từ thiện. Năm 2006, khi tổng kết chuyên đề 3 thì anh là 1 trong 5 người được tặng bằng khen của T.Ư Hội. Song gần đây, khi anh chuyển đổi mua bán xe cộ có sai lầm gì không biết, tự nhiên nó sụp đổ hết sức nhanh chóng, bản thân tôi và lãnh đạo trong cơ quan cũng không tin được. Thực ra, bản thân anh có ăn chơi hay không thì không có. Còn trong mối quan hệ với ngân hàng thì tôi không biết. Tôi thấy anh vẫn chịu khó làm ăn và quan hệ tốt với mọi người. Anh là 1 trong 46 doanh nhân CCB, mà chỉ có 5 doanh nhân CCB có được bằng khen của T.Ư Hội không phải là đơn giản, cũng từ cơ sở xã, phường, quận, huyện lên tỉnh mới xét, mới được. Tôi làm hơn 10 năm nay, song sự sụp đổ của anh Thắng không chỉ làm tôi mà Hội CCB tỉnh vừa ngạc nhiên, vừa bất ngờ”.

Ông Phan Chiến, Chủ tịch Hội CCB tỉnh BR-VT xác nhận: “Đồng chí Trần Minh Thắng thực sự trong đơn kêu cứu là có thật. Hội CCB tỉnh kính chuyển đến các cơ quan pháp luật và Ban trợ giúp pháp lý Hội CCB Việt Nam xem xét tình tiết sự việc để được thỏa đáng về quyền và lợi ích hợp pháp của CCB và doanh nhân CCB. Trong tình hình kinh tế khó khăn, cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đứng vững và hoạt động tốt như tinh thần Chỉ thị 13 của Chính phủ. Rất mong các cơ quan chức năng T.Ư Hội xem xét tình tiết giúp đỡ để công ty trẻ vừa ra đời gặp phải khó khăn do phía đối tác và ngân hàng tạo ra”.

Việc ông Nguyễn Văn Liệu ký văn bản gửi Báo CCB Việt Nam, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc NHNNPTNT, Ban giám đốc NHNNPTNT-TBRVT, Phòng PC46 Công an tỉnh BR-VT và ông Trần Minh Thắng cho rằng: CTCP Minh Thắng gửi đơn thư khiếu nại đến nhiều cấp và Báo CCB Việt Nam… “Những thông tin sai sự thật nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, cố ý vu khống, gây nhiễu thông tin với các cấp lãnh đạo, các cơ quan bảo vệ pháp luật, quần chúng nhân dân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy tín thương hiệu của NHNNPTNT, xúc phạm danh dự cá nhân, tạo dư luận xấu trong xã hội và bức xúc trong tập thể CBCNV chi nhánh…” là không có cơ sở thuyết phục, không tôn trọng sự thật “thúng không thể nào úp được voi”.

Ngày 14-8-2012, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 6822/VPCP-KNTN cho biết: “Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh có ý kiến chỉ đạo: Giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo NHNNPTNT Việt Nam kiểm tra xem xét và xử lý đơn của CTCP Minh Thắng và các bên liên quan theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ”.

Dư luận trong hội viên CCB Việt Nam nói chung và Báo CCB Việt Nam nói riêng trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Phó thủ tướng Chính phủ nhằm tìm ra sự thật tại sao “NHNNPTNT-TBRVT: Thủ phạm đẩy Công ty Minh Thắng vào phá sản” như Báo CCB Việt Nam đã đăng tải.

Hoàng Phương