Hơn một nửa số hội viên ấy lại xông ra gánh vác nhiệm vụ của địa phương, từ giữ các chức vụ chủ chốt bí thư đảng uỷ, trưởng các ban ngành, đến chủ nhiệm HTX nông nghiệp. Rồi tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải; đoàn thể nào, tổ chức nào cũng có CCB xung trận. Họ làm việc nhiệt tình, vô tư, thẳng thắn. Khi có vấn đề thu chi tài chính, họ công khai ngay trước dân và đề nghị toàn dân kiểm tra từng phần việc, từng công trình xây dựng mà họ đảm nhận. Các phần việc có CCB tham gia là nhân dân tin tưởng, chính quyền yên tâm. Nhiều công trình xây dựng như đường ngõ, trường học, nhà mẫu giáo, trạm bơm, nhà văn hóa có các anh chỉ đạo thi công, vừa bảo đảm chất lượng, vừa làm lợi cho dân, cho ngân sách hàng chục triệu đồng. Trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, ngoài thăm hỏi động viên, chăm sóc các gia đình chính sách, tặng 17 sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh khó khăn và cùng với các đoàn thể tặng 54 sổ khác cho các gia đình chính sách, Chi hội còn cùng với đoàn thể vận động dân làng đóng góp, xây dựng đài tưởng niệm 74 liệt sĩ của làng để ghi nhớ công ơn các anh, các chị đã chiến đấu anh dũng, hy sinh bảo vệ Tổ quốc trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Trong chăm sóc thế hệ trẻ, Chi hội đã trích quỹ mua 30 cây cảnh, vận động hội viên ủng hộ hàng chục cây khác, lập nên cảnh quan nhà mẫu giáo không chỉ đẹp ở cảnh trí, mà còn tạo nên một khu sinh thái hài hòa trong khuôn viên trường xanh sạch, khang trang. Hằng năm, vào những ngày Tết thiếu nhi 1-6, ngày rằm Trung thu, kỷ niệm ngày thành lập quân đội, Chi hội trích quỹ tặng quà, trao học bổng cho các cháu chăm ngoan, học giỏi và cùng các chi hội khác giúp các cháu học sinh nghèo có sách vở, quần áo đến trường học tập. Đặc biệt trong xây dựng Hội, ngoài việc thực hiện nghiêm túc điều lệ, Chi hội rất chặt chẽ trong xét duyệt phát triển hội viên. Đối với một quân nhân khi hoàn thành nhiệm vụ trở về, chưa hẳn đã coi như đủ tiêu chuẩn để kết nạp, mà Chi hội phải xem xét bản thân từng đồng chí: Có giữ được phẩm chất cao đẹp của người lính chiến? Gia đình có gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước? Bản thân có tiên phong gương mẫu, có rơi vào tệ nạn bài bạc, rượu chè, công thần địa vị, gây ảnh hưởng xấu đến phẩm chất của người quân nhân? Nếu còn những khiếm khuyết này thì không thể kết nạp vào Hội. Chính sự chặt chẽ và nghiêm túc ấy, đã khơi dậy lòng tự trọng, giúp nhiều đồng đội vươn lên, trở lại vị trí xung kích của người lính trước Đảng, trước dân.

Nghiêm khắc trong phẩm chất, đạo đức, song với đồng đội thì Chi hội đã hết tình, hết nghĩa. Ngoài đóng góp xây dựng quỹ Hội trên 7 triệu đồng để luân chuyển giúp hàng chục lượt hội viên khó khăn làm kinh tế, hay sử dụng vào những việc đột xuất trong mỗi gia đình, Hội còn tận tâm giúp đỡ từng hội viên khó khăn, như ủng hộ tiền công xây dựng nhà cho hội viên Đồng Văn Tỵ xóa nhà tranh vách đất. Rồi khi được tin hội viên Nguyễn Văn Biểu đi mổ dạ dày trong lúc gia cảnh khó khăn, không lo đủ tiền, Chi hội đã chủ động quyên góp nhau, chỉ sau một giờ đã có đủ tiền trợ giúp cho anh để ca mổ thành công. Những hội viên không may qua đời thì ngoài việc tổ chức tang lễ trang trọng, mỗi hội viên góp thêm 10 ngàn đồng trợ giúp cho vợ con trong lúc gia đình khó khăn. Quan tâm đến nhau, chăm sóc giúp đỡ nhau là trách nhiệm của từng hội viên, tạo cho mỗi đồng đội có thu nhập trong làm kinh tế, giúp nhau xây dựng nhà cửa, chăm lo đến đời sống sinh hoạt của nhau, giúp con em nhau học tập, có việc làm ổn định, giữ gìn nếp sống sinh hoạt lành mạnh trong mỗi thành viên của gia đình. ấy là nhịp sống thường ngày của chi hội chúng tôi. Rồi những ngày hội văn hóa, hội làng, các tiết mục “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” qua giọng hát của Lê Văn Quanh - Vũ Thị Tin, sao mà gợi nhớ; rồi “Đêm Trường Sơn nhớ Bác”, “Câu hò bên bến Hiền Lương”, “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. Dàn đồng ca của chi hội luôn làm chủ công trong các buổi văn nghệ làng...

Biết sống vì nhau, lo cho nhau, những người CCB ở Chi hội Tiểu Trà, phường Trần Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng chúng tôi không chỉ là niềm tin của Đảng bộ chính quyền địa phương, của nhân dân nơi họ cư trú, mà còn là một tập thể tiên phong trong phong trào xây dựng Làng văn hóa quận Dương Kinh hiện nay.

Minh Phương