Thôn Kiều Tiến, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình ở vùng rừng núi sơn cước. Đất trồng lúa ít, nhiều đồi trọc và rừng nghèo lâm sản, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Sự đói khổ và nghèo túng của bà con được chấm dứt gần 10 năm trở lại đây, khi Chi hội CCB thôn triển khai trồng rừng.
Chi hội có gần 30 người, tuy đa số hội viên tuổi đã cao, sức yếu nhưng không cam chịu đói nghèo. Trước tiềm năng đất rừng bị bỏ hoang, chi hội đã họp bàn cách làm giàu từ rừng. Trong cuộc họp, cũng có ý kiến chưa nhất trí, lo sức làm không xuể, sợ trâu bò dẫm phá, thiếu nước ngọt... Nhưng nhờ có sự đồng thuận của đa số, đặc biệt là ý chí và kinh nghiệm của các CCB chống Pháp đã tiếp thêm sức mạnh cho Chi hội.
Chi hội trưởng gặp Hội CCB và UBND xã, đề nghị nhận thầu 10ha đồi trọc, tổ chức trồng cây keo lai. Được sự nhất trí cao, chi hội liên hệ với Trung tâm giống cây trồng, mua keo lai và tổ chức ra quân sôi nổi. Khó khăn nhất là nguồn nước ở xa, các hội viên đã tích cực thồ, gùi lên đồi để tưới cho cây. Đề phòng trâu bò dẫm cây, vừa tuyên truyền cho bà con, chi hội lại lo rào vườn, cắt cử người trông coi gia súc, cây cao hơn đầu người lo tỉa cành, làm cỏ chống cháy...
Sau nhiều năm chăm sóc, cây tràm đã cho thu hoạch. Cứ mỗi năm thu về hơn 100.000 triệu đồng. Trên đà thằng lợi, chi hội nhận thêm nửa quả đồi, trồng tràm phủ xanh đồi trọc, lứa cây này cũng đã lên cao hơn đầu người. Ngoài việc trồng rừng, chi hội còn nhận chăm sóc và khai thác vườn mây song tự nhiên. Khu rừng này trước đây do chi hội nông dân khai thác, do việc chăm sóc không chu đáo nên mây tàn lụi dần. CCB mạnh dạn đề xuất với chính quyền cho nhận lại, tổ chức bảo vệ, sau đó đầu tư hàng chục triệu đồng để đúc cột bê tông, mua dây thép gai rào kỹ càng. Hiện nay đã thu hoạch nhiều lứa mây, mỗi lứa hơn 10 triệu đồng, đem lại nguồn thu lớn cho chi hội.
Với cách làm trên, chi hội CCB thôn Kiều Tiến đã không còn hộ nghèo, tiền quỹ của chi hội có hàng trăm triệu đồng, giúp các CCB có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hội viên còn trồng hồ tiêu, chăn nuôi bò và giàu lên từ rừng.
Xuân Vui