Trong đơn gửi báo CCB Việt Nam, anh Đặng Xuân Cường cho biết: “Khoảng 21h ngày 9/2/2011 (tức mồng 7 Tết), khi đi chúc tết về tôi dựng xe trước nhà mình (là lối đi chung của cả khu). Cùng lúc đó, Dương Văn Cường (tức Dũng) cùng vợ tên Lan là hàng xóm của tôi đi từ ngõ ra, hai bên có lời qua tiếng lại. Thấy thái độ hung hăng của Cường, tôi bỏ vào nhà thì Cường lao vào túm cổ áo lôi tôi ra ngoài cùng vợ đấm đá túi bụi. Lan hô to: “Chúng mày đâu, Luân đâu, ra chém chết thằng này cho tao…”.
Sau đấy, cả gia đình Dương Văn Cường gồm Long, Tuấn, Luân (em ruột Lan) và vợ của 3 người này vây anh Đặng Xuân Cường lại. Long giữ tay phải, Cường giữ tay trái, ấn vào tường. “Luân là người ra sau cùng đã dùng dao (loại chặt xương) chém vào đầu tôi… Khi tôi gục xuống, bọn họ tiếp tục lôi về sân nhà Luân hành hung. Sau đó tôi được hàng xóm sang can ngăn và đưa đi cấp cứu…” - anh Cường kể lại.
Sau khi vào viện, các bác sỹ chẩn đoán: anh Cường bị vết thương sọ não hở. Giám định tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận tỉ lệ thương tật của anh Đặng Xuân Cường là 43,1%…
Ngày 31/3/2011, Cơ quan điều tra Công an quận Hoàng Mai đã khởi tố vụ án hình sự với Tạ Hữu Luân và ngày 12/5 khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam Tạ Hữu Luân.
Nhưng đến ngày 20/5, Cơ quan điều tra nhận được công văn (số 399/VKSHM) của Viện kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai chưa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can bắt tạm giam với Tạ Hữu Luân.
Lý do được đưa ra là: Trước đó, ngày 17/5, VKS nhận được đơn của em trai Tạ Hữu Luân là Tạ Phước Long nêu lý do Luân bị tâm thần từ bé. Kèm theo đơn này là phiếu sao bệnh án số 91 của Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương, thể hiện Luân đang là bệnh nhân điều trị ngoại trú của Bệnh viện với chẩn đoán “Chậm phát triển tâm thần, liệt nửa người do bại não, không có khả năng lao động…”.
Chính vì thế, ngày 29/6, Cơ quan điều tra đã yêu cầu giám định tâm thần với Tạ Hữu Luân tại Bệnh viện tâm thần Hà Nội.
Đến ngày 4/8, Trung tâm giám định pháp y tâm thần Hà Nội gửi cho Cơ quan công an kết quả giám định. Theo đó, bị can Tạ Hữu Luân bị bệnh chậm phát triển tâm thần. “Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 về các rối loạn tâm thần và hành vi được ghi mã F78-do bệnh lý, khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của bị can bị hạn chế một phần” – Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai khẳng định.
Vì thế, ngày 25/8, cơ quan điều tra có công văn gửi Viện KSND quận Hoàng Mai đề nghị khởi tố bị can và phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với Tạ Hữu Luân.
Thế nhưng, Viện KSND quận Hoàng Mai chỉ phê chuẩn khởi tố bị can chứ không phê chuẩn lệnh bắt tạm giam, mà đề nghị Cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cứ trú đối với Tạ Hữu Luân.
Anh Đặng Xuân Cường thắc mắc không hiểu vì lý do gì mà Viện KSND quận Hoàng Mai lại không phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với Tạ Hữu Luân.
Anh Cường cũng đã gửi đơn đề nghị giám định tâm thần lại đối với Tạ Hữu Luân. Bởi theo anh Cường, Luân không có biểu hiện gì về mặt tâm thần. Ngay cả hàng xóm láng giềng cũng bất ngờ khi có kết luận tâm thần của cơ quan chức năng đối với Luân.

Thanh Nghĩa