Hiện nay, việc tăng cường chất xơ trong bữa ăn hằng ngày trở nên rất quan trọng. Chất xơ được ví như “một cơn gió mát” giúp con người “xua tan” những độc tố gây nên những căn bệnh chết người như tim mạch, tiểu đường…
Chất xơ có nhiều trong trái cây, ngũ cốc, các loại rau, củ, quả, đậu. Chất nhầy (là loại chất xơ tan được) có trong rau mồng tơi, rau đay, mướp, thanh long… Trước kia, người ta xem chất xơ là một chất trơ không có giá trị dinh dưỡng vì không tiêu hóa được. Nhưng ngày nay các chuyên gia đã chú ý đến vai trò của nó nhiều hơn trong khẩu phần ăn của con người. Dần đần chất xơ được xem như là thành phần chính nhằm tăng cường sức khỏe lâu bền cho mọi người, đặc biệt dành cho những người cần giảm trọng lượng cơ thể.
Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là giúp cải thiện chức năng ruột già. Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, chất xơ thực phẩm được xem như thuốc nhuận tràng, cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Vì vậy việc dùng các loại rau quả có nhiều chất xơ là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị táo bón. Bên cạnh đó, đối với bệnh tim mạch, việc bổ sung chất xơ sẽ giúp phòng ngừa tình trạng khó tiêu, bệnh ở phụ nữ mang thai. Nếu dùng lâu dài sẽ làm giảm được triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích, bệnh túi thừa đại tràng và viêm đại tràng mãn tính, giảm triệu chứng trong tiêu chảy cấp và giúp điều chỉnh rối loạn hoạt động ruột do mổ ruột già hay hồi tràng. Chất xơ hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường: giảm năng lượng thừa trong cơ thể, giúp làm tan hàm lượng tinh bột lưu lại trong ruột, chậm hấp thụ glucose, do đó hàm lượng đường trong máu không tăng cao đột ngột. Tinh bột chậm tiêu hoa còn tạo cảm giác no, góp phần làm dịu đáp ứng đường huyết. Ngoài ra ưu điểm lớn nhất mà chất xơ mang lại cho mọi người và đặc biệt là phụ nữ chính là khả năng điều chỉnh cân nặng.
Chất xơ đặc biệt hữu ích cho người bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, ung thư, viêm ruột thừa, loét tá tràng, bệnh tim thiếu máu, viêm túi mật… Tuy nhiên, nếu cơ thể trong tình trạng thiếu dinh dưỡng mà quá lạm dụng chất xơ, có thể gây tình trạng mất cân bằng khoáng chất và dinh dưỡng.
Hoàng Việt