Tết là dịp họp mặt gia đình, bạn bè, người thân sau một năm làm việc. Trong dịp họp mặt này, không thiếu những bữa tiệc với đủ loại thức ăn giàu đạm, béo, rượu bia, nước ngọt, bánh kẹo... Để ngày Tết an toàn, chúng ta cần hết sức thận trọng khi ăn uống.

- Người cao tuổi: Nên ăn cá nhiều hơn thịt, hạn chế ăn thịt mỡ do khó tiêu. Nên ăn các món hấp, kho nhạt, canh; hạn chế món chiên xào nhiều dầu mỡ; ăn ít các loại dưa cải muối chua, củ cải ngâm nước mắm vì có nhiều muối; thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, lạp xưởng; tránh ăn nhiều bánh mứt ngọt, nên ăn trái cây tươi ít ngọt, rau củ và trái cây sấy khô với vị ngọt tự nhiên... để giảm lượng đường đưa vào cơ thể.

- Người thừa cân, cholesterol trong máu cao: Hạn chế thực phẩm giàu năng lượng, chất béo, đường như các món chiên, xào, nước ngọt... Khi ăn bánh chưng, thịt kho nên chọn thịt nạc, hạn chế ăn mỡ và da. Hạn chế ăn nội tạng động vật do nhiều cholesterol. Nên dùng các thực phẩm nhiều chất xơ, năng lượng thấp như rau các loại, trái cây ít ngọt (thanh long, cam, bưởi, táo, đu đủ chín...). Nên ăn nhiều cá, ăn chậm, nhai kỹ. Ăn sáng đầy đủ và giảm ăn về chiều tối. Tăng vận động để dễ tiêu hao năng lượng.

- Người bị bệnh gút: Người bệnh gút nên tránh các thức uống có cồn như rượu, bia... Tránh những thức ăn nguyên liệu chính là thịt đỏ, hải sản, óc, gan, cật, nấm, măng tây... Bữa ăn quá thịnh soạn có thể gây cơn đau cấp do viêm khớp.

- Người bệnh đái tháo đường: Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường tinh, trái cây ngọt (xoài chín, nho ngọt, dưa hấu...) nên ăn vừa phải. Bánh chưng, bánh tét rất giàu chất bột đường nên chỉ ăn với lượng vừa phải và ăn kèm nhiều rau để hạn chế hấp thu đường nhanh vào máu. Giữ bữa ăn điều độ, không ăn quá no trong mỗi bữa.

- Người tăng huyết áp, bệnh tim mạch: Nên dùng các món ăn nhạt, nhiều chất xơ. Không nên sử dụng nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều muối như thực phẩm công nghiệp (thịt hộp, cá hộp...), dưa muối chua, dưa món, mì ăn liền, tương, giò chả... Nên ăn cá, đậu phụ, rau, trái cây các loại. Hạn chế uống rượu bia.

- Người bị suy thận: Hạn chế thực phẩm giàu đạm (như thịt, cá, trứng, hải sản...), nhiều muối.

Thùy Linh