Ngày 13-5, Đoàn cựu chiến binh Sư đoàn 338 các tỉnh phía Bắc (Quân khu I) đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa).

Sư đoàn 338 được thành lập ngày 11-12-1956, bao gồm các đơn vị tiền thân Trung đoàn Nam Bộ tập kết ra Bắc, Trung đoàn 656, 658, 660, 664 và Tiểu đoàn 5 đặc công. Trải qua 68 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và đóng quân ở nhiều địa phương khác nhau, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ thuộc Sư đoàn 338 Anh hùng đã trải qua một chặng đường lịch sử vẻ vang, luôn phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 1958 đến nay, sư đoàn thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là huấn luyện cơ động sẵn sàng chiến đấu và làm nhiệm vụ xây dựng kinh tế trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt là những năm tháng tham gia chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Biên giới phía Bắc. Sư đoàn 338 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Bảo vệ tổ quốc Hạng 3.

Ông Đào Quang Ngôn - Trưởng BLL CCB sư đoàn 338 thay mặt đoàn đọc lời tri ân trước các anh hùng liệt sĩ Trường Sa

Tại đây, CCB Đào Quang Ngôn, Trưởng Ban liên lạc CCB sư đoàn đoàn 338, thay mặt các thế hệ CCB sư đoàn 338, 348…đọc lời tri ân các Anh hùng, liệt sĩ Trường Sa: “Ngay sau khi tổ chức gặp mặt và ra mắt Ban Liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 338, 346… tại một số tỉnh ở miền Tây Nam và các tỉnh phía Nam. Trên đường ra Bắc, đoàn chúng tôi đến dâng hương tại Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma. Từng là người lính trực tiếp chiến đấu trên các chiến trường ở đất liền, chúng tôi thấu hiểu và cảm phục các anh trong trận chiến quyết tử vì sự nghiệp bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trước vong linh các anh chúng tôi xin hứa, mãi mãi giữ vững bản chất Bộ đội Cụ Hồ, sống vui, sống khỏe và sống có ích cho gia đình và xã hội”.

Dưới đây là một trong số hình ảnh thể hiện lòng biết ơn các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

PV