Quê gốc ấp Thới An, xã Thuận Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, nhưng sau những tháng năm quân ngũ, CCB Nguyễn Văn Cường lại sinh cơ lập nghiệp ở T.P Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. “Ly hương” nhưng không “ly nghiệp”, định cư vùng đất mới, nhưng CCB Nguyễn Văn Cường vẫn giữ cho mình nghề truyền thống, làm “ngư phủ”, đánh bắt thủy hải sản.

Sau khi rời quân ngũ, ông và một số bạn bè, CCB quyết định thành lập doanh nghiệp đánh bắt thủy hải sản. Khi mới thành lập, doanh nghiệp do CCB Nguyễn Văn Cường làm Giám đốc chỉ có một ít tàu thuyền công suất bé, trang bị một số phương tiện, ngư cụ thô sơ; chủ yếu đánh bắt ven bờ biển, hải sản trên sông, và cũng chỉ đánh bắt vào ban đêm. Vì vậy, năng suất đánh bắt thấp; thu nhập của các thành viên cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình thường ngày, rất bấp bênh.

Để nâng cao hiệu quả đánh bắt hải sản, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình và các thành viên của doanh nghiệp, CCB Nguyễn Văn Cường đã để công tìm hiểu ngư trường, học hỏi các doanh nghiệp đánh cá có quy mô lớn trong vùng và quyết định đầu tư nâng cấp tàu thuyền, trang thiết bị phục vụ đánh bắt xa bờ; thay thế toàn bộ tàu thuyền và ngư cụ đánh bắt gần bờ. Đợt đầu tư nâng cấp đầu tiên, doanh nghiệp có 6 tàu có trọng tải lớn, đánh lưới đèn.

Đánh bắt xa bờ bằng lưới đèn cho hiệu quả cao là cơ sở để ông Cường tiếp tục đầu tư, nâng quy mô đội tàu lên 8 chiếc; đồng thời mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong đánh bắt hải sản xa bờ: Mua sắm trang bị máy tầm ngư, máy dò ngang, dò đứng để phát hiện cá… Trang thiết bị và kỹ thuật mới cho phép doanh nghiệp và các ngư dân đánh cá cả ban đêm lẫn ban ngày, tiết giảm được chi phí sản xuất và thời gian. Quá trình thực hành đánh bắt cá cũng là quá trình CCB Nguyễn Văn Cường không ngại khó, ngại khổ, lặn lội học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp, đồng đội; tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật, về năng lực quản lý do các ngành chức năng và địa phương tổ chức. Nhờ đó, năng suất, chất lượng và hiệu quả đánh bắt thủy hải sản của doanh nghiệp được nâng cao.

Đa số thành viên của doanh nghiệp là CCB, vì vậy, gương mẫu chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương khi đánh bắt xa bờ được các thành viên của doanh nghiệp chấp hành nghiêm; không đánh bắt thủy hải sản ở vùng biển bất hợp pháp. Mặt khác, các CCB trong vai “ngư phủ” đồng thời là những chiến binh ngày đêm tham gia giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Khi đánh bắt xa bờ, dài ngày, khâu bảo quản sản phẩm được doanh nghiệp quan tâm. CCB Nguyễn Văn Cường đã chọn cách ướp nước đá để bảo quản thủy hải sản đánh bắt được; tuyệt đối không sử dụng hóa chất để bảo quản, không gây độc hại cho người sử dụng và làm ô nhiễm môi trường. Cơ sở bảo quản, chế biến sản phẩm chấp hành nghiêm quy định bảo vệ môi trường; các loại rác được thu gom, xử lý; hạn chế gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Ý thức được trách nhiệm của một CCB, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ: Giúp đỡ đồng chí đồng đội trong bất cứ hoàn cảnh nào; bằng việc tổ chức doanh nghiệp đánh cá quy mô ngày một phát triển, CCB Nguyễn Văn Cường đã tạo việc làm, bảo đảm thu nhập cho 120 “ngư phủ”, trong đó có 75 CCB, CQN với thu nhập bình quân từ 6,5 đến 9 triệu đồng/người/mỗi chuyến đi biển. Trong số đó, ông Cường đã mua bảo hiểm y tế cho 32 người có hoàn cảnh khó khăn, với suy nghĩ: “Giúp anh em có cái phao cứu sinh, phòng khi ốm đau bệnh tật…”.

Khi sản xuất kinh doanh có tích lũy, ông Cường đã cho 46 hộ gia đình khó khăn vay mỗi hộ 8 triệu đồng không tính lãi để làm ăn.

Trong hoạt động xã hội, Nguyễn Văn Cường là CCB gương mẫu tham gia công tác Hội; tích cực đi đầu trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi”; tích cực tham gia các cuộc vận động, các chương trình xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh; ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, “Nghĩa tình đồng đội”, “Đền ơn đáp nghĩa”…; giúp đỡ những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 5 năm gần đây, bình quân mỗi năm, ông Cường dành 80 triệu đồng đóng góp cho công tác xã hội - thiện nguyện.

Với thành tích đạt được về sản xuất, làm kinh tế và hoạt động xã hội, 5 năm liên tục từ 2016 đến 2020, CCB Nguyễn Văn Cường đều được công nhận là Hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp T.Ư; được Hội CCB Việt Nam, Ủy ban Nhân dân và Hội CCB tỉnh Tiền Giang tặng thưởng nhiều Bằng khen.

Duy Nguyễn