Chi hội CCB thôn Cẩm Toại Trung, xã Hòa Phong khen thưởng học sinh giỏi năm học 2021-2022.

Thực hiện Quyết định 281 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 20-2-2014, về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng...”, huyện Hòa Vang, T.P Đà Nẵng hiện đang là một trong những huyện dẫn đầu cả nước trong Phong trào “Xây dựng Dòng họ học tập” (viết tắt là Phong trào).

Có được thành tích trên, theo báo cáo của UBND huyện Hòa Vang thì CCB đã và đang là một trong những lực lượng đi đầu, với vai trò như “bà đỡ” cho Phong trào. Được hỏi về Phong trào của huyện, đồng chí Nguyễn Văn Quý -Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hòa Vang xởi lởi nói: “Huyện ủy Hoà Vang, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ Phong trào do UBND T.P phát động.  Ngay ngày đầu tiên triển khai (18-7-2014), thì 11/11 Hội CCB xã trong huyện cùng thống nhất đưa các nội dung thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng gia đình học tập vào chương trình công tác hằng năm; 100% gia đình CCB cùng cam kết thi đua dành điều kiện tốt nhất cho con em vượt khó học tốt; 100% chi hội CCB giao ước thi đua không có con hội viên bỏ học, hoặc bị xếp loại học lực dưới mức trung bình. Huyện ủy đánh giá đây là tổ chức chính trị - xã hội đưa Phong trào vào cuộc sống đạt hiệu quả thiết thực nhất…”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, ở từng xã, cán bộ, hội viên thường xuyên hăng hái, tiên phong đề ra những chỉ tiêu cho con em phấn đấu, vươn lên trong học tập đạt chất lượng cao hơn, bằng những biện pháp vừa thiết thực, vừa phù hợp với năng lực, điều kiện học tập của từng cháu, từng gia đình, từng dòng họ. Ví dụ như Chi hội CCB khu dân cư cùng với Tổ “Khuyến học" của dòng họ đến trường tìm hiểu học lực của từng cháu và phối hợp với gia đình xây dựng các biện pháp, chỉ tiêu thi đua thiết thực để khuyến khích các cháu học tập bằng những hình thức phù hợp. Đơn cử như Hội CCB xã Hòa Phong năm nào cũng tổ chức khen thưởng học sinh giỏi và các em thi đỗ đại học từ nguồn kinh phí do cán bộ, hội viên đóng góp. Trong đó, CCB Đào Xuân Thành ở thôn Cẩm Toại Trung, xã Hòa Phong hằng năm tự nguyện trích lương hưu thưởng các học sinh trong thôn thi đỗ đại học, mỗi em 500.000 đồng. Còn Hội CCB xã Hòa Ninh xây dựng mô hình CLB "Khuyến học" ở cả 8 thôn trong xã, do chi hội trưởng CCB trực tiếp làm Chủ nhiệm CLB. Tại những cuộc họp định kỳ, các chi hội CCB ở Hòa Ninh sôi nổi thảo luận về tình hình học tập của con em trong thôn, bàn giải pháp xây dựng Dòng họ học tập, phương pháp giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn…

Tộc Trần Đình khu vực Yến Nê, xã Hoà Tiến khen thưởng học sinh giỏi năm học 2021-2022.

Văn phòng UBND huyện Hòa Vang cho biết: Hòa Ninh là xã miền núi, điều kiện học tập của các em còn nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây liên tục dẫn đầu toàn huyện về công tác khuyến học, khuyến tài. Có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp rất thiết thực của Hội CCB xã.    

Sự chăm lo khuyến học của các cấp Hội CCB thôi thúc các thế hệ học sinh thi đua vượt khó học giỏi, đạt nhiều kết quả tiêu biểu. Điển hình như Chi hội khuyến học tộc Trần Đình Yến Nê (xã Hòa Tiến) có hơn 400 hội viên, trong đó nhiều người là CCB, hằng năm vận động những con cháu có điều kiện thuận lợi hơn đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo ra động lực to lớn động viên các cháu thi đua vượt khó học giỏi, qua đó, tỷ lệ học sinh, sinh viên của tộc này đạt học lực khá, giỏi hằng năm gần 89%. Toàn tộc hiện có 3 phó giáo sư, 9 tiến sĩ, 33 thạc sĩ, gần 250 kỹ sư, cử nhân và sinh viên đại học.

Cũng từ sự vận động của CCB,Hội đồng gia tộc tộc Đặng, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến đãđưa nội dung khuyến học, khuyến tài vào trong Quy ước gia tộc, yêu cầu con cháu trong tộc phải có trách nhiệm nỗ lực học tập, phấn đấu, xây dựng Gia đình học tập, góp phần xây dựng Dòng họ học tập...

Cònở xã Hòa Phước, các tộc được công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập” đều có sự đầu tàu gương mẫu đóng góp của lực lượng CCB. Đồng chí Trần Bùi Quốc Bình - Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Hằng năm, số lượng CCB trên địa bàn xã tham gia hoạt động khuyến học luôn dẫn đầu so với các đoàn thể khác. CCB toàn xã hết sức nhiệt tình, năng nổ trong quá trình xây dựng Dòng họ học tập, nói đi đôi với làm, con CCB thường xuyên chiếm tỷ lệ cao trong số học sinh được khen thưởng về thành tích học tập”.

Tại các hoạt động của gia tộc hằng năm, như tế, lễ, chạp mã…, Hội đồng Gia tộc luôn dành phần chính của lễ động viên con cháu nỗ lực học tập, đồng thời vận động ủng hộ kinh phí khen thưởng học sinh giỏi và hỗ trợ cho các cháu đang đi học gặp khó khăn. Các tiêu chí khuyến học, khuyến tài được phổ biến đến từng gia đình, tạo ra nguồn động lực tinh thần, thôi thúc con cháu ra sức phấn đấu vượt khó học giỏi.

Trưởng tộc Đặng Minh Hoàng bày tỏ: “Hằng năm, 100% con cháu trong tộc thi đỗ lớp 10 trường công lập và hơn 85% các em thi đỗ đại học công lập”. Đặc biệt, gia đình CCB Lê Ngọc Anh ở thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc có 4 người con học giỏi và đều thi đỗ đại học, đến nay 2 người đã tốt nghiệp đại học, ra trường được các cơ quan Nhà nước tuyển dụng. Không chỉ nuôi dạy các con học tập tốt, gia đình CCB Lê Ngọc Anh còn luôn gương mẫu tham gia các hoạt động khuyến học, trở thành tấm gương điển hình về đóng góp cho sự nghiệp trồng người, được nhiều cấp tôn vinh, khen thưởng…      

Đồng chí Trương Văn Tiền - Chủ tịch Hội CCB huyện chân thành nói với tôi: “Sống trong hòa bình, CCB chúng ta lại được tham gia chống “giặc dốt”, chống “giặc đói” thì còn vinh dự, tự hào và ý nghĩa nào hơn, nên ai cũng gương mẫu, đi đầu. Đến nay 100% hội viên CCB của huyện, cũng đồng thời là hội viên Hội Khuyến học…”.  

   Bài và ảnh: Lê Văn Thơm