Được sự giúp đỡ của Cục Chính trị Quân chủng PK-KQ và sự tài trợ của tập đoàn Vincom, 60 CCB chiến sĩ Điện Biên Phủ (ĐBP) Đoàn phòng không 367 và phòng không - trợ chiến các đại đoàn chủ lực tham gia chiến dịch ĐBP Đông - Xuân (1953 - 1954), đã tổ chức cuộc hành hương về ĐBP thăm chiến trường xưa. Cuộc hành hương được nhóm phóng viên hệ phát thanh có hình và phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đi cùng ghi hình để phát sóng tuyên truyền trên kênh truyền hình VOV và chương trình CCB Việt Nam của Đài. Qua đó dựng thành phim “Trở lại Điện Biên trong dòng ký ức” nhằm góp phần vào công tác giáo dục truyền thống.

Đây là cuộc hành hương hiếm có vì sau 56 năm, 60 nhân chứng ĐBP đều từ hơn 70 đến trên 80 tuổi (có đồng chí 87 tuổi), vượt trên 500km theo đường bộ đến các trận địa năm xưa, kể lại những hồi ức sâu sắc trong chiến đấu của mình. Họ từng là những cán bộ chiến sĩ đầu tiên của quân đội ta mở mặt trận đất đối không và tác chiến trong đội hình binh chủng hợp thành, đã chặt đứt chiếc “cầu hàng không” Hà Nội - Điện Biên Phủ, buộc lực lượng không quân của quân đội Pháp chịu thất bại thảm hại với 62 chiếc máy bay các loại bị bắn rơi tại ĐBP.

Đoàn được Thường trực Tỉnh uỷ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Hội CCB tỉnh Điện Biên nồng nhiệt đón tiếp, chiêu đãi, tặng quà lưu niệm và tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thời gian hành hương.

Đoàn được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh giúp đỡ tổ chức đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại NTLS đồi A1 và đồi Độc Lập. Đoàn đã dừng chân tại 18 trận địa cũ, nơi từng xảy ra nhiều trận chiến đấu ác liệt với không quân Pháp, đã lập nhiều chiến công xuất sắc và thăm lại một chặng đường kéo pháo, nơi đồng chí Tô Vĩnh Diện đã anh dũng hy sinh cứu pháo; đến thắp hương tưởng niệm 444 đồng bào ta bị không quân Pháp giội bom giết hại ngày 25-4-1954 tại bản Noong Nhai; thăm Sở chỉ huy chiến dịch ĐBP và nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại rừng Mường Phăng; chụp ảnh lưu niệm trước nhóm tượng đài tại quảng trường làm lễ mừng chiến thắng trên cánh đồng Mường Phăng sau chiến thắng ĐBP...

Tin và ảnh: Xuân Mai