Bằng uy tín và sự năng động, nhiệt tình BLL tập hợp hơn 950 cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên đã từng công tác trong lực lượng BĐBP, hiện đang cư trú tại thành phố, tổ chức thành 13 đầu mối (chi hội) trực thuộc, có nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực, hiệu quả.
Đồng chí Trương Văn Thanh, Trưởng BLL cho biết: Với phương châm “Tự nguyện phát huy truyền thống BĐBP và nghĩa tình đồng đội, tận tình giúp đỡ nhau trong cuộc sống”, BLL đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, thu hút đông đảo hội viên tham gia.
Điển hình như, BLL triển khai chương trình tặng học bổng cho sinh viên diện chính sách BĐBP từ Bình Định, Kon Tum trở vào, đang học ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh và các cháu đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thành và cấp quốc gia. Đến nay BLL đã tổ chức được 8 lần trao 755 suất học bổng, mỗi suất 2 triệu đồng.
Một hoạt động nữa là vận động xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa các tỉnh phía Nam. BLL đã cùng các nhà tài trợ bàn giao 32 căn nhà ở các địa phương Kon Tum, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vnh, Bến Tre, Tiền Giang… Mỗi căn nhà được tài trợ từ 40-50 triệu đồng; cộng thêm nguồn vốn của gia đình và ủng hộ của các đơn vị, địa phöông, caên nhaø hoaøn thaønh coù theå leân ñeán hôn traêm trieäu ñoàng, coù giaù trị sử dụng lâu dài. BLL còn phối hợp với các nhà tài trợ và BCH BĐBP các tỉnh, tiến hành khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng hơn 1.000 suất quà cho bà con nghèo ở hai bên biên giới các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp...
Để có “nguồn lực” hoạt động tình nghĩa; trước hết BLL động viên các hội viên tự nguyện đóng góp Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, thứ hai là sự quan tâm, hỗ trợ, động viên của Đảng ủy, Thủ trưởng BTL, Cục Chính trị BĐBP và caùc ñôn vị Biên phòng cùng cô quan Thöôøng tröïc BTL taïi TP. Hoà Chí Minh; thöù ba laø vaän ñoäng taøi trôï cuûa caùc chuû doanh nghieäp, caùc nhaø haûo taâm trong vaø ngoaøi löc löôïng BÑBP.
Các nhà hảo tâm đồng hành với BLL rất “đa dạng”, có cả những doanh nghiệp ở các tỉnh, thành trên cả nước, có cả Việt kiều, bác sĩ, ca sĩ, nhà sư… đã hỗ trợ với BLL làm những việc tình nghĩa và không đòi hỏi điều kiện gì. Tiêu biểu như: Gia đình cố Tư lệnh BĐBP-Huỳnh Thủ, gồm cô Nguyễn Thị Xuân-vợ của cố Tư lệnh; anh Huỳnh Chiến là con trai, anh Nguyễn Minh Tấn là con rể, đã ủng hộ và vận động các nhà hảo tâm khác tài trợ gần 2 tỷ đồng; anh Ngô Bửu Khánh-Giám đốc Công ty Tính Phát-Nhà hàng 241, hằng năm đều ủng hô hàng chục triệu đồng; vừa rồi anh đầu tư xây dựng cho BLL Văn phòng thường trực trị giá hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra có nhiều cá nhân, tổ chức khác nhiệt tình giúp đỡ như Đại tá Hà Thế Cương-nguyên Phó ban đại diện Báo CAND; anh Diệp Văn Phát-Giám đốc Công ty Thái Bình; chị Võ Ngọc Diệu-Giám đốc Công ty Võ Gia; chị Đào Hồng Thắm-Giám đốc nhà hàng Đại Phú; anh Bùi Văn Minh, Việt kiều Mỹ và Bộ Chỉ huy BP TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, BCH Biên phòng cửa khẩu cảng Sài Gòn…
Với sự đồng thuận trong nội bộ, trong từng gia đình hội viên và sự đồng hành chia sẻ của các nhà hảo tâm, BLL truyền thống BĐBP tại TP. Hồ Chí Minh thực sự là “cầu nối” thắm mãi nghĩa tình đồng đội ở nhiều miền quê. Những việc làm của BLL xuất phát từ tầm lòng, tình cảm của những người lính “quân hàm xanh” trở về đời thường giúp đồng đội khó khăn vươn lên trong cuộc sống và góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm canh giữ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc.
Bài và ảnh:
Trọng Hoài và Thành Viên