Ngày 30/1, thượng tá Phùng Văn Đẳng, Phó phòng CSĐT tội phạm về ma tuý (PC47, Công an TP HCM) cho biết, đơn vị đã khám phá 6 chuyên án lớn về ma tuý. Trong đó, đường dây của “ông trùm” Nguyễn Văn Vĩnh (ngụ tỉnh Bình Phước) được đánh giá là khó khăn nhất.

Qua xác minh, nắm tình hình tại các điểm ma tuý cộm cán ở quận 8, PC47 phát hiện Vĩnh chuyên cung cấp heroin cho các đầu mối tại đây. Nhiều ngày đeo bám, hồ sơ tên Vĩnh đã được cảnh sát dựng lên và lập chuyên án.

“Ông trùm” chuyên vận chuyển ma tuý từ Nghệ An vào TP HCM này có vỏ bọc là chủ một cơ sở đóng bàn ghế. Hắn từng đi tù do chế tạo trái phép thuốc nổ. Trong một vụ nổ, Vĩnh đã mất tay trái và chân trái.

Để tiếp cận “ông trùm”, các trinh sát PC47 phải hoá trang thành công nhân cạo mủ, bốc vác, thậm chí là thợ đóng bàn ghế mới lân la vào được khu nhà vườn rộng hơn 1.000 m2 của hắn giữa rừng thuộc tỉnh Bình Phước. Quá trình thu thập chứng cứ cho thấy, để đạt được lợi nhuận cao trong việc kinh doanh heroin, Vĩnh chủ trương “mua tận gốc, bán tận ngọn” nên thường trực tiếp đi máy bay ra Nghệ An để mua hàng rồi vận chuyển bằng xe khách về nhà.

Để qua mắt cảnh sát, Vĩnh giấu ma tuý vào những quyển niên giám điện thoại khổ lớn, dày, được khoét lỗ bên trong. Bằng thủ đoạn tinh vi này, hắn đã đưa trót lọt "hàng" về tỉnh Bình Phước, rồi mang đi tiêu thụ ở TP HCM và các tỉnh lân cận.

Dù mất chân, tay nhưng “ông trùm” vẫn lái chiếc Kia Morning dán kính đen kín mít đi giao hàng. Đã nhiều lần trinh sát phải mướt mồ hôi mới đeo bám được gã này cũng như thủ đoạn giao hàng bằng ám hiệu của hắn. Theo dõi suốt hơn một tháng, các trinh sát đã nắm được những bằng chứng và đường đi nước bước của Vĩnh. “Do mức độ tinh vi cũng như tính phức tạp của địa bàn nên không thể phá án cùng một lúc. Ban chuyên án chia làm 2 giai đoạn để giải quyết”, thượng tá Đẳng cho hay.

Ở giai đoạn đầu của chiến dịch, cơ quan điều tra lên kế hoạch phải bắt bằng được Vĩnh và những đồng bọn là nguồn cung cấp ma tuý. Phần còn lại, các nhánh phía dưới của đường dây này tại quận 8 sẽ khám phá sau. Theo đó, chiều 18/1, PC47 phối hợp cùng Công an Bình Phước "giăng lưới" bắt gã trùm. Hôm đó, rất đông cảnh sát cơ động của tỉnh Bình Phước được huy động vây ráp căn nhà vườn của Vĩnh. Chó nghiệp vụ cũng được điều đến khám xét nhiều địa điểm tình nghi giấu ma tuý.

Đến 23h, cơ quan điều tra đã thu giữ gần 4 bánh heroin tại nhà Vĩnh. Ngoài ra, rất nhiều đầu đĩa, loa… bị khoét ruột nghi là một mánh khoé để chuyển “hàng” của gã này cũng bị thu giữ để điều tra.

Cùng lúc đó, tại 2 điểm khác là Đồng Nai và quận 8, cơ quan chức năng cũng bắt và khám xét Nguyễn Quang Long (28 tuổi, con rể Vĩnh) và Nguyễn Hữu Đức (49 tuổi). Ngày 26/1, tiếp tục chuyên án, những “chân rết” mua ma tuý của Vĩnh tại TP HCM cũng bị bắt giữ.

Trong đợt cao điểm tấn công tội phạm này, PC47 Công an TP HCM còn quyết liệt ra quân bắt 2 “bà trùm” khác là Nguyễn Thị Ngọc Sương và Phạm Thị Lệ Thu cùng 11 đồng phạm. Đường dây ma tuý của những người đàn bà này cũng được cho là có thủ đoạn rất tinh vi.

Ngoài ra, nhiều đường dây quy mô khác chuyên cung cấp ma tuý cho “điểm nóng” ngã tư An Sương (quận 12) của Vũ Đức Long (47 tuổi, Nam Định); hay vụ giấu ma tuý vào nội y của Trần Thị Thanh Lan (47 tuổi, Tây Ninh) để tuồn từ Campuchia về cũng bị cảnh sát phát hiện.

Theo Vn**express

(TH)