Vào khoảng 18 giờ một ngày đầu tháng 4-2022, ghé một cây ATM của Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), trên đường Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, T.P Thủ Đức (T.P Hồ Chí Minh) để rút tiền, tôi gặp một người phụ nữ tuổi trung niên, đứng ngay sát cửa buồng ATM. Chị này nói với tôi: “Em ơi, em rút tiền bao nhiêu thế, em làm ơn chuyển giúp cho chị sang số tài khoản của đứa em 5 triệu đồng, rồi chị đưa tiền mặt cho em, bởi giờ này ngân hàng đã hết giờ làm việc, chị chỉ có tiền mặt, trong khi trong tài khoản lại không còn tiền, mà đứa em chị lại cần gấp…”. Khi tôi thoái thác với lý do là tôi vào kiểm tra tài khoản, chứ không có rút tiền, thì người phụ nữ này lại chuyển qua nhờ vả một cậu thanh niên khác cũng vừa vào rút tiền, với lý do đưa ra tương tự như đã trình bày với tôi. Thế nhưng cậu thanh niên kia cũng không giúp và nói là chỉ rút có 300.000 đồng để tiêu vặt, hơn nữa trong tài khoản cũng không có nhiều tiền đến như thế…

Và rồi, khi rút tiền xong, ra chỗ dựng xe gắn máy, đứng một hồi lâu quan sát, tôi vẫn thấy người phụ nữ kia cứ quẩn quanh phía trước buồng ATM, rồi nhờ vả hết người này tới người khác vào rút tiền, chuyển tiền hộ nhưng không được ai giúp. Khi chị ta rời đi, một cô gái trẻ vừa rút tiền tại buồng ATM xong đi ra, nói cô bạn của mình đang đứng canh xe gắn máy: “Cái bà vừa nãy nhờ chuyển giúp 5 triệu vào tài khoản nhưng tôi không giúp vì nhìn mặt nghi ngờ lắm, bởi trong lúc nhập nhoạng tranh tối tranh sáng như thế này biết đâu lại vớ phải tiền giả, rồi thì bây giờ nhiều kiểu lừa đảo tinh vi lắm nên tốt nhất là không giúp cho lành…”. Thấy vậy, tôi cũng kể với hai cô gái trẻ kia về chuyện người phụ nữ vừa rời đi lúc nãy, cũng đã nhờ vả tôi, rồi bao nhiêu những người khác vào rút tiền chuyển hộ, nhưng không ai giúp cả. Rồi một trong hai cô gái kể cho tôi biết người nhà của cô cũng đã từng là nạn nhân của kiểu lừa gạt “chuyển tiền giúp vào tài khoản” tương tự như vậy, khi mất 3 triệu đồng, sau đó nhận lại được tiền mặt là những tờ tiền mới kính coong, nhưng đều là… tiền giả.

Tôi chưa từng là nạn nhân của kiểu lừa gạt “chuyển tiền giúp vào tài khoản”, nhưng thông qua thực tế tôi chứng kiến và câu chuyện kể mà người nhà của cô gái tôi gặp từng bị lừa gạt, kể ra câu chuyện này với mong muốn mọi người biết tới và cần hết sức cẩn thận, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác khi giao dịch rút tiền tại cây ATM, nhất là vào buổi tối, ban đêm, bởi bây giờ có lắm kiểu lừa gạt rất tinh vi khiến nhiều người không ngờ tới. Cũng có thể có trường hợp nhờ “chuyển tiền giúp vào tài khoản” là chính đáng và không phải lừa gạt, nhưng trong lúc mà sự thật - giả lẫn lộn khó lường như hiện nay thì tốt hơn nhất là không giúp để tránh bị thiệt hại về kinh tế, cũng như không phải “rước” bực bội vào bản thân…!

Thạch Bích Ngọc