Đường sắt qua tỉnh Ninh Thuận bị mưa lũ làm ngập, sạt lở khiến nhiều đoàn tàu Bắc - Nam không thể lưu thông.
Theo bản tin phát lúc 15 giờ 30 ngày 26-11 của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu sau bão nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ngoài ra, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động của đới gió đông nên các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa lớn vào ngày 27 đến 28-11.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ nay đến 28-11, trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông chính phổ biến ở mức báo động 1 và trên báo động 2. Các sông nhỏ lên trên báo động 3.

Vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh này, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và bắc Phú Yên, có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét. Đặc biệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng tại vùng trũng thấp ở tỉnh Phú Yên đặc biệt là huyện Tuy An, Sơn Hòa, Sông Cầu, Đồng Xuân.

Trước đó, sáng 26-11, tại cuộc họp của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại bão số 9 và tình hình mưa lũ sau bão, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Trần Quang Hoài yêu cầu trong những ngày tới các địa phương tiếp tục theo dõi, đề phòng mưa lũ gây lũ quét và sạt lở đất, đảm bảo an toàn hồ chứa.

Để phòng, chống bão lũ cuối năm thường đổ bộ vào các tỉnh - thành phía Nam, các địa phương cần kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu, tổ chức thường trực và vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, đồng thời đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt...

Quang Thắng