Ý kiến của bạn đọc xa gần cũng đề nghị các cơ quan chức năng, các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc, xem xét, xử lý vấn đề một cách nghiêm minh để đem lại niềm tin cho nhân dân.

Mới đây, chúng tôi được biết, Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP Hà Nội đã có Công văn số 84 (ngày 20-7-2009) giao Thanh tra thành phố đôn đốc UBND quận Cầu Giấy giải quyết dứt điểm những tồn đọng sai phạm, đồng thời, yêu cầu thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất đai ở phường Nghĩa Đô, nhằm giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu tố của công dân. Ngày 29-7-2009, UBND TP Hà Nội cũng đã có ý kiến chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để xem xét những vấn đề liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất ở phường Nghĩa Đô.

Từ việc phản ánh của quần chúng và sự tìm hiểu, xác minh của phóng viên Báo CCB Việt Nam, chúng tôi được biết, gần đây, bà Nguyễn Thị Hảo (một trong những người mắc sai phạm về đất đai ở Nghĩa Đô), người trong đơn tố cáo của nhân dân tổ 45, 46 phường Nghĩa Đô; trong khi UBKT Thành uỷ đang xác minh làm rõ nguồn gốc đất và diệntích đất tại địa chỉ số 35, ngõ 26, tổ 45, phường Nghĩa Đô của bà Hảo, thì phát hiện bà Hảo đã bán phần đất này cho người khác. Được biết, năm 1991 bà Hảo được UBND thị trấn Nghĩa Đô và HTX nông nghiệp An Phú cấp cho bà Hảo 148m2, nhưng đến ngày 5-8-2003, lại được UBND quận Cầu Giấy cấp 2 sổ đỏ trên mảnh đất đó (1 sổ 148m2 mang tên ông Lương Huy Chương và vợ là bà Nguyễn Thị Hảo thêm một sổ đỏ có diện tích 70m2 mang tên Lương Huy Hùng là con của ông Lương Huy Chương). Phần đất 70m2 này ở đâu ra nếu không phải là đã lấn chiếm 70m2 vào đường đi của tổ dân phố 45?

Ngoài ra còn có hiện tượng người đấu tranh chống tiêu cực ở Nghĩa Đô đang bị đe dọa. Một số cá nhân tiêu cực dường như có sự liên kết với những kẻ có hoạt động gây rối trật tự an ninh, nhằm vào gia đình các đồng chí cán bộ, đảng viên tích cực đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng để uy hiếp. Cụ thể:

  • Trung tuần tháng 11- 2008, có đối tượng tìm đến nhà hai đồng chí tích cực đấu tranh để lăng mạ, dọa nạt.

  • Năm 2009, vào các đêm từ 10 - 13-4; các ngày 11-5 và các đêm 4-8, 6-8, chúng dùng nhiều túi đựng nước cống, dầu luyn, trộn lẫn phân người rồi ném vào nhà của 7 đồng chí tích cực đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng ở phường Nghĩa Đô, bên cạnh đó, còn gọi điện thoại đe dọa. Những hành động trên đang gây nên sự bất bình trong dư luận địa phương. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy và TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật những kẻ chủ mưu, đã đe dọa người chống tiêu cực, đem lại niềm tin cho nhân dân phường Nghĩa Đô. Ảnh đầu bài: Phần đất của bà Hảo đã bán cho người khác đang được đào móng xây nhà Nhóm phóng viên Báo CCB Việt Nam