Sau hơn một năm kể từ ngày có đơn kiến nghị của một số công dân thị trấn Phú Thái về việc Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thế Anh có nhiều vi phạm về luật đất đai, Luật xây dựng, Luật đê điều và Quyết định 4778 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương gây ra sự chồng chéo, mãi tới ngày 28-9-2010, Đoàn thanh tra của Sở TN & MT tỉnh Hải Dương mới có được cuộc họp để công bố Kết luận của Đoàn thanh tra. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện một số sở, ban ngành liên quan, các phòng ban của huyện Kim Thành, của thị trấn Phú Thái và hơn một trăm cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thị trấn.

Sau khi Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Trọng Quyền đọc bản kết luận, làn sóng phản đối bùng lên trong cuộc họp bởi hàng trăm người tham dự. Rất nhiều ý kiến phản đối gay gắt kết luận của Đoàn thanh tra được nêu lên để chất vấn. Đáng chú ý là các ý kiến phát biểu trong cuộc họp, không hề có một ý kiến góp ý nào tỏ ra đồng tình với một điểm nào của kết luận. Và Đoàn thanh tra cũng không có được sự trả lời thỏa đáng cho bất kỳ ý kiến nào. Một kết luận được điều tra cẩn thận, thời gian kéo dài, vi phạm cả vào Luật khiếu nại tố cáo mà không được sự đồng tình của những người do chính Đoàn thanh tra mời tới, đa số là đảng viên chứ không riêng gì những người đã gửi đơn kiến nghị thì chắc chắn cần xem xét lại tính chính xác của nó.

Sau cuộc họp, rất nhiều đơn thư phản ánh của các CCB, nhân dân thị trấn Phú Thái được gửi tới Báo CCB Việt Nam đề nghị làm rõ về điều này. Chúng tôi đã nghiên cứu và xin có một số ý kiến sau:

Kết luận của Đoàn thanh tra cho rằng, nội dung đơn thư của một số công dân tố cáo Cty Thế Anh vi phạm luật xây dựng, luật đê điều, luật đất đai là sai. Vấn đề này Báo CCB Việt Nam đã phân tích rất cụ thể trong bài “Nhà đầu tư hành xử “kiếu xã hội đen” hòng chiếm đất” trong số 823, ra ngày 13-8-2010, sau đó nhiều báo khác cũng đã phản ánh và phân tích nhiều. Ví dụ, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Giao thông vận tải, Báo Pháp luật và Đời sống, Báo Bạn đường... Tất cả đều cho thấy, có thể khẳng định việc vi phạm của Cty Thế Anh là hoàn toàn có. Ngoài các biên bản về việc vi phạm Luật đê điều do các cơ quan chức năng như Hạt Quản lý đê điều huyện Kim Thành lập, yêu cầu Cty Thế Anh phải dỡ bỏ những cột điện dựng trái phép đó, chính bản thân Giám đốc Cty Thế Anh cũng đã ký nhận sai phạm. Cty Thế Anh đã vi phạm Luật xây dựng khi xây dựng trạm biến áp, dựng cột điện mà chưa được phép (vi phạm chôn cột theo biên bản được lập vào tháng 1-2008, trong khi theo hồ sơ thì mãi tháng 5-2008 Cty Điện lực Hải Dương mới đồng ý và thực chất là tới tháng 5-2009 mới được phép bởi hồ sơ Cty Thế Anh cung cấp cho UBND thị trấn Phú Thái có dấu hiệu sửa chữa, giả mạo). Đoàn thanh tra cũng cho rằng việc Cty Thế Anh xâm phạm mồ mả tại nghĩa trang không thuộc lĩnh vực quản lý của Sở. Tuy nhiên việc Cty Thế Anh xâm phạm, chiếm dụng 2,7m2 đất của nghĩa trang theo biên bản do chính quyền thị trấn Phú Thái lập ngày 26-5-2009, đã được chính Giám đốc Cty Thế Anh ký thừa nhận. Đất đai là lĩnh vực quản lý của ngành TN & MT mà việc chiếm dụng đất của Cty Thế Anh lại được Đoàn thanh tra cho là không liên quan thì quả là điều lạ.

Việc Cty Thế Anh lập dự án đầu tư cơ sở sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng mà chính quyền, cán bộ, nhân dân thị trấn không hề biết là điều duy nhất Đoàn thanh tra cho là có cơ sở, nhưng lại cho rằng nguyên nhân do ông Lê Văn Minh, lúc đó đang là Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái không thông báo. Tuy nhiên Đoàn thanh tra không biết cố tình hay vô ý mà lại quên rằng, ngay trong Kết luận số 334 ngày 14-10-2009 của Ban thường vụ Huyện ủy Kim Thành cũng khẳng định việc không biết tới dự án này. Mà huyện ủy không biết thì không thể do ông Minh không báo cáo mà rõ ràng do Cty Thế Anh không cần xin ý kiến cấp ủy, chính quyền địa phương, tự ý vượt lên tỉnh xin cấp phép dự án.

Điểm thứ ba trong kết luận của Đoàn thanh tra, thừa nhận rằng Quyết định 4778 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu giao đất cho Cty Thế Anh này có sự chồng chéo về phạm vi với Quyết định 162 của tỉnh cho phép ông Đặng Văn Chúc lập mặt bằng trung chuyển vật liệu và sửa chữa tàu thuyền và cũng nhận thấy sự bất khả thi trong dự án của Cty Thế Anh khi không có vùng nước mà dự án vẫn được duyệt có chức năng kinh doanh cầu cảng. Tuy nhiên thay vì kiến nghị sửa đổi hay thu hồi Quyết định 4778, Đoàn thanh tra lại kiến nghị sửa đổi những Quyết định đã có trước đó như Quyết định 162 của UBND tỉnh Hải Dương, Quyết định 211/QĐ-CĐS của Cục Đường sông Việt Nam công nhận sự sở hữu vùng nước cảng thủy nội địa của ông Đặng Văn Chúc, mặc dù những quyết định này chưa gây ra bất kỳ một rắc rối nào cho địa phương và cảng thủy nội địa đang hoạt động rất ổn định. Cơ sở Thắng Lợi của ông Chúc có nhiều đóng góp cho địa phương, giải quyết từ 150-250 lao động có việc làm ổn định... Hơn nữa, về cảng thủy nội địa, Đoạn quản lý ĐTNĐ số 7 cho biết, về cơ sở pháp lý, muốn thay đổi lại kích thước vùng đất, vùng nước phải có sự thỏa thuận của hai bên và cũng không có điều khoản nào quy định vùng đất tới đâu vùng nước tới đó.

Rõ ràng kiến nghị này không hợp lý, cố tình ép chính quyền, nhân dân Phú Thái phải giao đất cho một “nhà đầu tư” có những biểu hiện bất minh, côn đồ như Báo CCB Việt Nam và một số báo chí khác đã chỉ ra trong khi tìm cách sửa đổi những quyết định hợp lý, khiến những cơ sở đang hoạt động ổn định và có lợi nhiều cho nhân dân địa phương gặp cản trở, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Dư luận địa phương rất bức xúc và còn có ý kiến cho rằng những kết luận không chính xác, mang tính thiên vị của Đoàn kiểm tra có biểu hiện không lành mạnh. Nhiều ý kiến phản ánh tới Báo CCB Việt Nam đề nghị tỉnh Hải Dương xem xét liệu có tiêu cực đằng sau không. Rất mong chính quyền tỉnh Hải Dương lưu tâm tới dư luận, xem xét lại tính chính xác của Kết luận mà Đoàn thanh tra đã công bố.

Bài và ảnh: Dương Sơn