Theo định nghĩa của Hiệp hội Nghiên cứu thực phẩm châu Âu: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm được chế biến từ thức ăn thiên nhiên, được sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng ngày và có khả năng cho một tác dụng sinh lý nào đó khi được sử dụng”. Có nhiều quan điểm khác nhau về vai trò của thực phẩm chức năng đối với bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo những thông tin chính thức của Hiệp hội Phòng chống ung thư Quốc tế (UICC) thì chưa có loại thực phẩm nào được nhắc đến có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư như các thuốc chuyên khoa. Khá nhiều sản phẩm được giới thiệu điều trị ung thư và được bệnh nhân kỳ vọng, tuy nhiên với kinh nghiệm điều trị, bác sĩ Thanh Đức lưu ý: khi có ý định dùng thực phẩm chức năng, bệnh nhân ung thư cần được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa ung thư, đặc biệt không nên dùng trong quá trình điều trị bằng thuốc vì có thể ảnh hưởng tới chuyển hóa, tác dụng của thuốc hóa chất. Ví dụ: procarbazine, methotrexate, temozolominde là những hóa chất điều trị ung thư, nếu sử dụng thực phẩm có cafein sẽ làm tăng huyết áp ở bệnh nhân đang dùng procarbazine. Trường hợp sử dụng đồ uống có cồn sẽ làm tăng độc tính với gan khi đang sử dụng methotrexate. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm làm giảm hấp thu temozolominde…
“Thực phẩm tự nhiên (thịt, cá, gạo, ngũ cốc, trứng, sữa, rau quả…) dễ kiếm là sự lựa chọn tốt đối với bệnh nhân ung thư. Không nên cầu kỳ tìm những loại thực phẩm quá đắt đỏ, hoặc hiếm có không cần thiết. Trong trường hợp không thể ăn uống được, người ta có thể bơm thức ăn qua ống thông dạ dày hoặc dinh dưỡng theo đường tĩnh mạch”- đó là lời khuyên của bác sĩ với bệnh nhân ung thư…
Nam Sơn