Năm 1986, hộ gia đình ông Hoàng được UBND xã Ân Thạnh đồng ý cho cất nhà trên thửa đất số hiệu 890; tờ bản đồ số 8, có diện tích 570m2 tại thôn An Thường 2; đến năm 1997, hộ ông Hoàng được UBND huyện Hoài Ân cấp giấy CNQSDĐ (sổ đỏ). Từ năm 1986 đến cuối năm 2007, gia đình ông Hoàng sử dụng lối đi từ đường nội bộ qua đất vườn của vợ chồng ông Trần Văn Vấn, bà Nguyễn Thị Thảo để vào nhà, vì hai nhà ở liền kề đều sử dụng lối đi chung để ra đường liên xóm.

Thời gian qua, do có mâu thuẫn giữa hai gia đình, vợ chồng ông Vấn, bà Thảo đã dùng gạch xây tường, đúc trụ bê tông, dùng lưới P40 để rào chắn, bịt lối đi vào nhà của ông Hoàng, làm cho gia đình ông Hoàng không còn lối đi. Ông Hoàng cho biết: Lối đi duy nhất vào nhà ông đã sử dụng hơn 20 năm trước, được chính quyền địa phương và bà con chòm xóm công nhận. Vậy mà vợ chồng ông Vấn ngang nhiên rào bịt!

Chính từ việc ông Vấn, bà Thảo ngang nhiên bịt lối đi, ông Hoàng đã làm đơn khởi kiện ra Tòa dân sự TAND huyện Hoài Ân. Ngày 3-12-2009, Tòa dân sự TAND huyện Hoài Ân đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai. Tại Bản án sơ thẩm số 86/2009/DS-ST Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án: "Buộc ông Vấn, bà Thảo phải dỡ hàng rào trả lại lối đi cho ông Hoàng như cũ: chiều dài 8,7m; chiều rộng từ 1,5- 2m". Mặc dù án đã tuyên nhưng vợ chồng ông Vấn không chấp nhận và làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Bình Định để xử phúc thẩm.

Ngày 27-9-2010, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm, tại Bản án số 122/2010/DSPT-TAND tỉnh đã xử và tuyên án "Buộc ông Trần Văn Vấn, bà Nguyễn Thị Thảo phải có nghĩa vụ mở lối đi cho gia đình ông Hoàng", có chiều dài 8,7 m, rộng 1,5 m giáp con đường chung của xóm”.

Như vậy, 2 bản án mà HĐXX cấp sơ thẩm, phúc thẩm đã tuyên áp dụng điều 275 Bộ luật Dân sự là đạt tình thấu lý… nhưng vợ chồng ông Vấn vẫn cố tình không chấp hành bản án. Theo bản án TAND tỉnh Bình Định xét xử phúc thẩm tuyên án ngày 27-9-2010 đến nay là hơn nửa năm, nhưng sự việc đâu vẫn hoàn đó, gia đình ông Vấn, bà Thảo vẫn chưa mở lối đi.

Ngày 28-10-2010, ông Nguyễn Văn Hoàng đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng huyện Hoài Ân và tỉnh Bình Định mau chóng có biện pháp mạnh để buộc gia đình ông Vấn, bà Thảo trả lại lối đi như cũ, nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng. Báo CCB Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm cho gia đình CCB Nguyễn Văn Hoàng có lối đi…

Hoàng Đức Ân