Gần đây vợ chồng anh Bùi Quốc Thắng, chị Lê Thị Giang, trú tại xóm 2 Đôn Thư, xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội liên tiếp gửi nhiều đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng TP Hà Nội và cơ quan báo chí, phản ánh về một số người đã ngang nhiên vào cắt khoá, phá tường bao, hoa mầu và xây dựng trái phép trên thửa đất mà anh chị được thừa kế hợp pháp từ người cha ruột để lại. Thửa đất có diện tích 444 m2, được cấp sổ đỏ năm 2002, đứng tên ông Bùi Duy Mão (cha ruột anh Thắng). Năm 2009, ông Mão mất, không hiểu sao bà Năm, ông Quý là anh em ruột của vợ ông Mão về đòi chia đất.

Theo đơn của anh Thắng, thửa đất đứng tên ông Mão nguyên là đất của bố mẹ vợ ông Mão cho hai vợ chồng ông. Bố mẹ vợ ông Mão có 3 người con, gồm: vợ ông, bà Năm và ông Quý. Bà Năm, ông Quý cũng được bố mẹ cho đất nhưng đã bán đi và lập nghiệp tại tỉnh Hoà Bình và Tuyên Quang từ mấy chục năm nay. Mặc dù vậy, không biết có “bàn tay thần thánh” nào thửa đất đứng tên ông Mão lại có hồ sơ tách thửa lưu ở UBND xã Kim Thư. Theo “sơ đồ hiện trạng xin tách thửa, cho tặng” đề ngày 18-3-2006, thì mảnh đất này được tách ra làm 3 thửa, đề tên ông Trường, ông Vinh và bà Năm…

Vì sao hồ sơ lại được đóng bằng*** con dấu “thời Hà Nội”…*** ? Theo anh Thắng cho biết, Bộ hồ sơ chia tách thửa đất có nhiều điểm “mập mờ” cần làm rõ. Cụ thể, đơn xin tách thửa, đơn xin đăng ký biến động về sử dụng đất đề ngày 18-3-2006 chỉ có điểm chỉ của ông Mão. Tại biên bản “xác minh hiện trạng” đề ngày 18-3-2006; Biên bản “xác minh vị trí, loại đất, khu vực đất” đề ngày 18-3-2006 có chữ ký của nguyên chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Khanh, chữ ký của cán bộ địa chính xã Nguyễn Văn Bắc, nhưng… được đóng dấu “UBND xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội”? Các văn bản trong hồ sơ tách thửa không có chữ ký xác nhận của con ông Mão…

Anh Thắng cho biết thêm, bố anh mất năm 2009, trước khi mất ông ốm nằm liệt giường 10 năm, mọi sinh hoạt của bản thân đều do con cháu chăm sóc... Thế nhưng không hiểu sao “xuất hiện” hồ sơ tách thửa đất của ông Mão lưu tại UBND xã Kim Thư mà chúng tôi hoàn toàn không biết. Trong hồ sơ này đáng ra phải được đóng dấu “UBND xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây”, nhưng “tréo ngoe” nó lại được đóng dấu “UBND xã Kim Thư - Thanh Oai - TP Hà Nội” trên chữ ký xác nhận của nguyên chủ tịch Khanh và địa chính Bắc vào tháng 3-2006.

Ai cũng biết, thời điểm năm 2006 lúc này đang còn là tỉnh Hà Tây. Dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc giả mạo hồ sơ, có hay không lợi dụng con dấu và chữ ký để tạo thừa cơ chia đất cho người khác trên mảnh đất đứng tên Bùi Duy Mão? Đề nghị cơ quan chức năng huyện Thanh Oai vào cuộc xác minh làm rõ, trả lời công luận./.

Doanh Chính - Khánh Dương