Đội có nhiệm vụ phối hợp giúp các đội công tác địa phương tìm diệt bọn ác ôn, xây dựng cơ sở cách mạng và phát động quần chúng phục vụ đợt Tổng tấn công mùa xuân năm 1972 tại địa bàn cánh Bắc TP Nha Trang. Thời gian từ 10-1971 đến tháng 2-1972, Đội TNXP vũ trang tuyên truyền được bà con thị trấn Xuân Hòa che chở, bảo vệ an toàn, nên hoạt động đạt nhiều hiệu quả. Đội đã diệt 2 tên ác ôn có nhiều nợ máu, xây dựng được 10 cơ sở học sinh, sinh viên, trong đó có 2 sĩ quan biệt động Sài Gòn tại quân trường Lam Sơn - Dục Mỹ. Phong trào quần chúng nổi dậy đang trên đà phát triển mạnh thì bọn địch đánh hơi biết ta có một cán bộ cấp trên về nằm vùng chỉ đạo. Chiều ngày 27-2-1972, một đại đội bảo an do cố vẫn Mỹ chỉ huy về lùng sục khu vực Xuân Hòa-Điềm Tịnh. Sau mấy giờ tìm kiếm, chúng phát hiện được một hầm bí mật trong vườn nhà anh Ba nhưng không thấy có người liền kéo vào trong nhà đập phá, xăm tìm. Khi chuẩn bị rút đi thì chúng nhận được mệnh lệnh của tên quận trưởng Ninh Hòa: “Bằng mọi giá phải bắt sống cho được tên Việt cộng cao cấp ở trong nhà thằng Ba”. Lúc này tôi đang nấp trong căn hầm nổi được gia đình thiết kê rất tinh vi bằng cách xây bức tường đôi nằm ngay bên trong căn phòng riêng của cô nữ sinh Sáu Lệ. Còn anh Ba chủ nhà đang nằm trong máng nước trên mái nhà được ngụy trang rất kín đáo; nhưng nghe được tiếng tên quận trưởng qua máy bộ đàm thì anh Ba vùng dậy nhảy xuống trước hàng chục họng súng xung quanh. Bọn bảo an và cố vẫn Mỹ hý hửng cho là đã bắt được Việt cộng nằm vùng nên chúng vừa đánh đập vừa kéo anh Ba lên xe Jeep rút nhanh về quận.

Nhờ sự mưu trí và sự dũng cảm của anh Ba mà tôi đã thoát khỏi tay địch. Ngay tối hôm đó, mặc dù bị tra tấn dã man nhưng anh Ba không hề khai báo. Bọn địch lồng lộn tăng quân về vây giáp toàn bộ khu vực huyện lỵ Ninh Hòa và dọc đường 21, từ quốc lộ 1 lên căn cứ. Đồng thời chúng đến nhà anh Ba lùng sục rồi tìm ra căn hầm bí mật nằm trong phòng ngủ của cô Lệ mà tôi đã ở thì bắt cô về đồn tra tấn và phát hiện ra cô Lệ đang có thai. Bọn địch nham hiểm muốn nhân sự việc này vừa tìm bắt cho được Việt cộng nằm vùng, vừa lợi dụng bôi đen phẩm chất cán bộ cách mạng. Chúng dụ dỗ và khống chế người yêu của cô Mỹ Lệ không thừa nhận cái thai trong bụng cô và khủng bố tinh thần cô Lệ; nếu không khai là cô bị cán bộ ép hiếp có thai thì chúng sẽ giết chết đứa con trong bụng cô.

Biết được âm mưu thâm độc của địch và trước tình thế vô cùng nguy cấp, chú Tư Sức (một cơ sở của Đội) nhưng có vỏ bọc là liên toán trưởng phòng vệ dân sự, giữa đêm khuya bí mật ra nghĩa trang gia tộc, thắp hương xin thần linh, tổ tiên, ông bà cho phép di chuyển bộ hài cốt trong ngôi mộ để làm nơi trú ẩn cho tôi. Khi trời gần sáng thì công việc hệ trọng và thiêng liêng này mới tạm xong, nhưng chỉ đủ cho mình tôi trú lại, còn đồng chí cảnh vệ đi cùng tôi phải bôi bùn lên người ngụy trang, nằm giữa ruộng lúa. Suốt ba ngày đêm, mặc cho địch lùng sục, khủng bố đồng bào và tra tấn cực kỳ dã man đối với anh Ba và cô Mỹ Lệ cùng người yêu, nhưng cả ba đều thể hiện phẩm chất anh hùng của người đội viên Đội TNXP vũ trang tuyên truyền Khu 5, mới được kết nạp chưa đầy một tháng. Và cũng nhờ sự mưu trí, dũng cảm tuyệt vời của chú Tư Sức, anh Ba, cô Mỹ Lệ cùng người yêu và nhân dân Ninh Hòa mà tôi được bảo vệ an toàn.