Xóm Khe Bai, xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An là một xóm nghèo, đất bạc màu, đồng ruộng ít, không có vườn đồi, với gần 190 hộ, 800 nhân khẩu. Trung tâm xóm là nhà thờ Thiên Chúa giáo, bà con giáo dân chiếm tỷ lệ cao. Chi Hội CCB có 1/3 hội viên là giáo dân, số hội viên đi làm ăn xa chiếm 50%; tiền Hội phí, tiền quỹ và tiền ủng hộ các phong trào không thu được. Đầu năm 2012, CCB Lê Thị Duyên được bầu làm Chi hội trưởng. Bà đề xuất bổ sung vào quy chế 5 nội dung: Đi họp đầy đủ, đúng giờ, vắng không lý do chính đáng không chấp nhận; tuyệt đối tôn trọng tổ chức, trật tự trong sinh hoạt; tham gia phát biểu đúng trọng tâm; đóng Hội phí, quỹ và các khoản đầy đủ, kịp thời; khi có hội viên từ trần, cả Chi hội cùng lo tang lễ. Ngay sau đó, Chi hội thành lập Tổ tiêu binh gồm 6 hội viên tổ chức tang lễ cho 3 đồng đội trang nghiêm, trọn vẹn nghĩa tình, được nhân dân cảm phục.
Trong Chi hội có một số gia đình khó khăn như hội viên Vũ Mạnh Đông bị bệnh tim, thấp khớp, có 2 con bị di chứng não đã chết, còn 2 con cũng đang bị bệnh. Bà Duyên gặp lãnh đạo xã và MTTQ đề nghị về kiểm tra để xác nhận là hộ nghèo. Bà lại gặp Xã đội trưởng xin làm hồ sơ để ông Đông được hưởng theo Chế độ 142. CCB Thái là hội viên giáo dân, vợ bị bệnh tim, nhà nghèo, nợ Chi hội 2,5 triệu đồng đã lâu không trả được. Bà Duyên đến động viên và cho vay để trả Chi hội và hẹn “Lúc nào có thì trả, không tính lãi”.
Khi xây dựng nông thôn mới, Khe Bai là xóm nghèo, đông dân, yếu về mọi mặt, khó xây dựng phong trào. Bà Duyên đề xuất tổ chức đêm văn nghệ “Khe Bai giáo lương đoàn kết xây dựng nông thôn mới” và tự nhận trách nhiệm. Bà tham mưu giao mỗi đoàn thể một tiết mục; mỗi tổ liên gia từ 1-2 tiết mục; sau đó gặp Cha đạo xin cho chị em tham gia văn nghệ và giáo dân đi xem. Bà sáng tác các tiểu phẩm, làn điệu dân ca, duy trì mỗi tuần có 3 đêm luyện tập của 6 đoàn thể và 6 tổ liên gia, ủng hộ trên 3 triệu đồng, 2 bóng điện cao áp. Đêm văn nghệ thành công tốt đẹp. Chi hội có 100% gia đình hội viên đi đầu xây dựng nông thôn mới, 11 gia đình hội viên hiến đất (có 4 gia đình hội viên là giáo dân). Xóm Khe Bai thành lập được Tổ an ninh, Tổ hòa giải có 6 CCB tham gia. Bà phát động mỗi hội viên mỗi năm trồng 2 cây xanh để bảo vệ môi trường và nuôi 1 con gà làm quỹ. Các mô hình sản xuất như VAC, dịch vụ ăn uống, buôn bán nhỏ, phát triển góp phần nâng cao đời sống kinh tế của hội viên và nhân dân ngày một đầy đủ ấm no.
Năm 2015, xóm Khe Bai lần đầu tiên đạt chỉ tiêu giao nộp sản phẩm sớm nhất xã, 100% hộ giáo dân tham gia.
Lê Thi