Trước những việc làm sai trái của ông Đinh Văn Hùng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình, để góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ trong các cơ quan Đảng, chính quyền, CCB Đinh Đức Phiếu đã viết đơn tố cáo ông Đinh Văn Hùng, đơn tố cáo được gửi đến các cơ quan, ban ngành của tỉnh Ninh Bình và gửi trực tiếp cho ông Đinh Văn Hùng. Tiếc thay đơn tố cáo đó không được các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình xem xét, kiểm tra, kết luận làm rõ đúng sai? Mà ngay lập tức theo lệnh của ông Hùng, các cơ quan điều tra, kiểm sát, tòa án đã đưa đồng chí Đinh Đức Phiếu ra xét xử về tội “vu khống” và kết án 5 năm tù giam theo bản án số 135/2008/HSST ngày 1-12-2008 của TAND TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Thật là trớ trêu và nghịch lý, khi tòa án kết tội đồng chí Phiếu và tuyên phạt 5 năm tù giam về tội “vu khống” thì Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng đã có thông báo kết luận về những sai phạm của ông Đinh Văn Hùng. Như vậy, những điều tố cáo của đồng chí Phiếu về ông Đinh Văn Hùng không phải là vu khống, bịa đặt, chỉ có điều trong đơn tố cáo của đồng chí Phiếu chưa nói hết được những sai phạm của ông Hùng.

Sự việc đúng sai đã rõ, báo chí, dư luận đã lên tiếng yêu cầu minh oan, trả lại tự do và đền bù mọi tổn thất cho đồng chí Phiếu theo quy định của pháp luật. Gia đình đồng chí Phiếu, bà Nguyễn Thị Thìn là vợ đồng chí Phiếu đã có đơn kêu cứu gửi đi khắp nơi, nhưng đều rơi vào im lặng đáng sợ!

Đồng chí Đinh Văn Phiếu là một người lính xông pha nơi trận mạc suốt 11 năm trên chiến trường Tây Nguyên làm nhiệm vụ chống giặc ngoại xâm, nay lại dũng cảm trên mặt trận chống “giặc nội xâm” thì bị khép tội “vu cáo” và bỏ tù. Đau khổ và thất vọng, hiện nay đồng chí Đinh Văn Phiếu đang ở trạng thái điên loạn tâm thần

Tất cả đều đang trông chờ ở công lý, lẽ phải nhất định không thể bị vùi dập. Mọi người tin rằng trên mặt trận chống giặc ngoại xâm, đồng chí Phiếu đã chiến thắng trở về thì ngày nay đồng chí Phiếu không thể bị chết oan trên mặt trận chống “giặc nội xâm”. Những người có lương tâm không thể làm ngơ trước ỗi đau oan nghiệt của người dám dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng. Để bảo vệ công lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của CCB Đinh Văn Phiếu, đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan điều tra, VKS, TAND tỉnh sớm có kết luận xóa ngay án, khôi phục danh dự và bồi thường thiệt hại về vật chất tinh thần cho CCB Đinh Đức Phiếu và trả lời công luận, đáp ứng sự mong đợi và lòng tin của quần chúng vào sự công tâm, sáng suốt của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.

Phạm Công Lý