• Ngưng uống rượu bia: Nếu bạn đã được chẩn đoán viêm gan hoặc xơ gan do rượu, điều quan trọng nhất để chức năng gan cải thiện là ngưng rượu bia. Nếu chỉ giảm lượng cồn tiêu thụ hàng ngày thì điều này chưa đủ, vì gan vẫn phải làm việc để loại độc chất.

Nếu chưa ngưng rượu bia được, tạm thời hạn chế tác hại của rượu bia bằng cách: Đổi sang loại nước uống có nồng độ cồn thấp hoặc loại bia không có cồn; pha rượu với nước suối khi uống; pha bia với nước chanh; hạn chế tham dự những sự kiện với những tình huống phải uống rượu nhiều.

  • Thay đổi lối sống lành mạnh: Ngưng thuốc lá, tăng cường hoạt động thể lực, tập thể dục, bơi lội, chơi thể thao nhẹ nhàng sẽ giúp cải thiện chức năng gan.

  • Tăng cường những thực phẩm tốt cho gan: Cá, rau xanh, trái cây ít ngọt. Những thực phẩm chế biến sẵn, đường chất béo bão hòa... sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

  • Chú ý những thuốc đang sử dụng: Uống liều cao acetaminophene có thể làm gan bạn suy nhanh chóng. Ngoài ra, một số kháng sinh, thuốc hóa trị ung thư và một số thuốc giảm đau kháng viêm, thuốc chống động kinh có thể gây tổn thương gan và suy gan nhanh chóng.

  • Đừng để độc chất vào người: Càng ít độc chất xâm nhập vào cơ thể bạn, càng tốt cho gan. Phải đeo khẩu trang khi sử dụng thuốc xịt, nhất là thuốc xịt côn trùng, xịt nấm, chống ẩm mốc, chống mối mọt. Đeo găng tay khi dùng hóa chất vì hóa chất có thể ngấm trực tiếp qua da.

Thùy Linh