Suốt hơn 20 năm nay, bà thay chồng (vì chồng bà đang ốm nằm liệt giường, điều trị ở bệnh viện Cà Mau) đưa đơn kêu cứu khắp nơi, gõ từng cánh cửa để đòi công lý về việc gia đình bà bị ông Tô Văn Hiền, người cùng địa phương làm giả giấy tờ chiếm đoạt 1.260m2 đất ở. Bà là Nguyễn Kim Phượng, vợ CCB Phạm Văn Minh (SN 1933), nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn 307, hiện đang sinh sống tại phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Giả mạo giấy tờ chiếm đoạt đất của dân

Năm 1966, vợ chồng Nguyễn Văn Quán và bà Tô Thị Lâm mua một mảnh đất diện tích 3.780m2, mảnh đất này đã được chính quyền sở tại cấp giấy chứng nhận hợp pháp. Năm 1979, ông Quán mất, bà Lâm và các con bà vẫn sinh sống trên mảnh đất này. Bất ngờ năm 1989, ông Tô Văn Hiền, ngụ tại phường 7, thị xã Cà Mau làm đơn đòi lại 1.260m2 đất trên thửa đất nêu trên. Ông Hiền đưa ra một mảnh giấy viết tay, đề ngày 24-6-1971, chỉ có chữ viết và chữ ký mang tên ông Quán, ngoài ra không có giấy tờ gì khác.

Ngày 6-5-1994, UBND phường 8, thị xã Cà Mau vẫn ra quyết định buộc bà Nguyễn Kim Phượng (con gái ông Quán và bà Lâm là người thừa kế hợp pháp) phải giao đất cho ông Hiền sử dụng. Sau ngày 28-11-1994, UBND thị xã Cà Mau lại tiếp tục ra quyết định như quyết định của UBND phường 8 đã ra. Quá bức xúc, bà Phượng đã làm đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tổ chức giám định kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Cà Mau đã giám định tờ giấy nhượng đất viết tay của ông Hiền, đi đến kết luận: “Trong hồ sơ thể hiện ông Tô Văn Hiền có dấu hiệu lập giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản của người khác, vì vậy không có yếu tố pháp lý để thu hồi đất của bà Phượng giao lại cho ông Tô Văn Hiền”. Sau đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy và Phòng Bảo vệ chính trị Công an tỉnh đã báo cáo kết quả giám định và kiến nghị xử lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Phượng lên cấp trên.

Đâu là cánh cửa công lý?

Gia đình bà Phượng rất vui khi có tờ giám định bên phía Công an tỉnh Cà Mau. Nhưng thật thất vọng, liên tiếp những năm 2000, 2001, UBND tỉnh Cà Mau vẫn ra quyết định theo như quyết định mà UBND thị xã Cà Mau đã ký, chấp nhận cho ông Hiền bồi thường thành quả lao động của gia đình bà Phượng và hỗ trợ di dời, tổng số tiền 120 triệu đồng, để lấy đất của bà Phượng. Bà Phượng không chấp nhận số tiền 120 triệu đồng, nhưng các cơ quan chức năng đã ngang nhiên tổ chức cưỡng chế đối với gia đình bà.

Việc ông Hiền làm không chỉ dựng lại chuyện “cướp” đất mà sau đó, ông Hiền còn kéo nhiều người đến chặt phá cây cối, vườn tược, nhà cửa và hành hung bà Phượng dẫn đến gây nhiều thương tích cho bà. Thế nhưng tòa án địa phương cũng xử việc làm trên của ông Hiền với mức án tù treo, vì thế ông Hiền càng được đà bất chấp pháp luật.

Do bị cưỡng chế, sống trong cảnh “nhà tan cửa nát”, bà Phượng đã kiên trì đi gõ từng cánh của cơ quan chức năng từ tỉnh tới T.Ư để đòi lại công lý… Ngày 20-4-2007, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã trực tiếp chủ trì cuộc họp giải quyết khiếu nại của bà Phượng. Phó thủ tướng đã có kết luận và chỉ đạo: Giao Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phải giải quyết cụ thể, có lý có tình, phù hợp và có tính khả thi. Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh phải chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm các cán bộ đã tham mưu đề xuất không đúng pháp luật vụ việc trên, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6-2007.

Sau khi có kết luận trên, ngày 16-7-2007 ông Phạm Thành Tươi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định số 44 về việc giải quyết tranh chấp đất giữa bà Nguyễn Kim Phượng với ông Tô Văn Hiền, phần đất tọa lạc tại khóm 1, phường 8, TP Cà Mau. Trong Quyết định số 44 nêu rõ: “Thu hồi các quyết định hành chính về giải quyết tranh chấp đất đai: Quyết định số 56/QĐ-CTUB ngày 10-2-2000, Quyết định số 996/QĐ-CTUB ngày 10-8-2001 và sửa toàn bộ nội dung Quyết định số 880/QĐ-CTUB ngày 28-11-1994 của UBND thị xã Cà Mau (nay là TP Cà Mau); buộc ông Tô Văn Hiền và các cá nhân có liên quan khắc phục hậu quả để giao trả phần đất nêu trên cho bà Nguyễn Kim Phượng và giao Chủ tịch UBND TP Cà Mau triển khai quyết định này theo đúng trình tự của pháp luật…”.

Mặc dù đã có kết luận của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và quyết định chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, nhưng gần 4 năm trôi qua ông Hiền vẫn chưa trả lại đất cho bà Phượng, chính quyền TP Cà Mau vẫn không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch tỉnh. Như vậy bà Phượng còn biết kêu ai cho thấu…?

Thanh Nghĩa