Anh đã anh dũng hy sinh trong một trận chiến đấu chống quân thù trong cuộc Tổng tấn công Mậu thân năm 1968 tại Mặt trận Tây Ninh. Sau hơn 40 năm, hài cốt liệt sĩ Đào Hồng Niệm đã được gia đình, đồng đội tìm thấy và đưa về yên nghỉ tại quê hương. Báo CCB Việt Nam xin giới thiệu với bạn đọc lá thư cuối cùng của liệt sĩ gửi về cho gia đình.

“Phước Long 25-8-1967

Chú thím kính mến!

Qua 5 tháng hành quân gian khổ, trèo đèo, lội suối, ăn ở trong rừng cho tới nay, chúng cháu đã tới điểm tập kết để chuẩn bị giao quân. Sức khỏe của cháu hiện nay có bị giảm sút nhiều, đường đi thì như vậy, ăn uống chủ yếu chỉ có gạo, muối và rau rừng nên làm gì có chất mà khỏe được; nhưng cháu tin, sức khỏe cháu cũng nhanh trở lại sau ít ngày tới. Cháu cố gắng phòng bệnh nhưng thỉnh thoảng cũng bị sốt rét, nhất là đi lại mùa mưa lại càng vất vả, đường núi lầy lội, vắt muỗi nhiều. Có thể nói ở đây sáu tháng mưa liên tục, không ngày nào là không mưa, chứ không như khí hậu ngoài Bắc ta.

Đây là Bông Trang Nhà Đỏ, gần Tây Ninh, nơi có hàng ngàn quân Mỹ-ngụy bị Quân giải phóng tiêu diệt. Nó là một chiến trường lớn, do đó có đủ loại máy bay “bà già” và B52 oanh tạc cả ngày đêm, cộng thêm pháo địch bắn liên tục. Rừng núi ở đây cây cối trơ trụi, bị hủy diệt bởi bom đạn và chất độc hóa học.

Chú thím kính mến

Số phận của con người sống trong bom đạn cũng thật mỏng manh nhưng chúng cháu không sợ, dù hy sinh tính mạng, vẫn quyết tâm giáng cho bọn Mỹ tan tành, làm sao giành được độc lập tự do chứ không chịu mất nước.

Đây là nơi tập kết, còn sau này về đơn vị mới cố định, cháu sẽ kể tỉ mỉ hơn vì cháu viết thư này gửi tay các đồng chí cán bộ dẫn quân vào và được lệnh ra Bắc công tác cho nên chóng hơn gửi bưu điện.

Bắt được thư, chú cho cháu gửi lời thăm tất cả người thân quen và nói với gia đình là cháu vẫn khỏe.

Chú kinh mến của cháu!

Tuổi đời của cháu hãy còn trẻ, tuy một thời gian sống với chú được chú giáo dục, dạy bảo nhưng bây giờ xa chú mà lại vào nơi khói lửa thì dù sao cũng có lúc bi quan dao động. Nhưng cái đó chỉ là tạm bợ lúc đầu, tin chắc rằng được Đảng và quân đội giáo dục thì cháu sẽ cứng rắn hơn trong đường đời chú ạ!

Thôi, cháu xin phép ngừng bút. Chúc chú thím, các em mạnh khỏe, lao động công tác tốt, góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Cháu xin hẹn chú thím ngày hòa bình cháu sẽ về xum họp.

Cháu của chú thím

Hồng Niệm”